Thứ ba,  18/05/2021

Vận tải khách dịp Tết Ất Mùi:Loạn giá vé

LSO- Bắt đầu từ ngày 14/2/2015 tức là ngày 26 tháng chạp năm Giáp Ngọ tình trạng nhồi nhét và tăng giá vé từ Lạng Sơn đi các tỉnh và ngược lại bắt đầu xuất hiện. Theo khảo sát của chúng tôi mức tăng giao động trong khoảng từ 20% đến 70% cá biệt như tuyến Hà Nội-Lạng Sơn có mức tăng tới 100%. Đáng chú ý, mặc dù các chủ phương tiện đã niêm yết giá công khai trên xe nhưng đều thu vượt ở mức rất cao.

Theo số liệu thống kê, hiện bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn có khoảng 250 đầu xe chạy trên 50 tuyến cố định vận tải khách trong tỉnh và phạm vi toàn quốc. Các tuyến đi Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng chiếm nhiều nhất với khoảng 200 đầu xe. Trong đó, riêng số phương tiện chạy tuyến Hà Nội-Lạng Sơn có tới hơn 150 xe và số xe mang biển kiểm soát của tỉnh Lạng Sơn chiếm khoảng 30% còn lại mang biển kiểm soát Hà Nội. Ngoài ra còn một lượng lớn phương tiện dưới danh nghĩa chạy hợp đồng nhưng biến tướng đón trả khách tại nhà rất phong phú số lượng lên tới hàng trăm xe. Như vậy có thể thấy số đầu xe vận tải khách phục vụ dịp tết là rất phong phú đặc biệt là xe Lạng Sơn – Hà Nội và ngược lại.

Một chuyến xe khách chạy tuyến Lạng Sơn – Hải Dương.

Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ kéo dài cả xe chạy tuyến cố định lẫn xe dù đều mượn cớ tự tiện tăng giá vé vô tội vạ, không chỉ đối với hành khách mà cả đối với hàng hóa nhỏ gọn cũng bị chặt chém không thương tiếc. Ngày 14/2/2014, chị Nguyễn Thị Thảo trú tại khu Hòa Bình thị trấn Đồng Mỏ, được người bạn gửi một món quá từ Hà Nội lên nhân ngày lễ tình yêu, như ngày thường chỉ mất 30 nghìn đồng lần này chị phải trả tới 50 nghìn đồng cho cước phí vận chuyển. Chị cho biết, chiếc xe chém đẹp này là xe Fordtransit mang biển kiểm soát 29T 27xx, chiếc xe này thuộc quản lý của một doanh nghiệp tại quận Long Biên thành phố Hà Nội.

Đối với vận tải hành khách giá vé cũng rất đa dạng, khách đi càng gần thì giá càng cao. Em Hoàng Minh Quốc trú tại xã Chi Lăng huyện Chi Lăng đón xe đi từ Bắc Ninh về nhà bình, thường chỉ mất 50 nghìn đồng nhưng vào ngày 15/2/2015 em đã phải trả cho chủ xe tới 100 nghìn đồng cho hành trình từ Bắc Ninh về Chi Lăng với chiều dài khoảng 90km, trong khi đó chiếc xe này niêm yết giá tuyến Hà Nội-Mỹ Đình là 95 nghìn đồng/khách, chiếc xe này mang biển kiểm soát 29B 002xx chuyên chạy Tân Thanh-Lạng Sơn-Mỹ Đình.

Có một điểm đáng chú ý khác là các tuyến đi tỉnh lẻ giá vé tăng thấp hơn, chẳng hạn xe Hải Dương-Lạng Sơn của Hợp tác xã Mạnh Thắng giá vé đơn vị này đăng ký tuyến với Sở Tài Chính và Giao thông Vận tải Hải Dương là 80 nghìn đồng nhưng vào những ngày cận  tết cũng tăng thêm 20 nghìn đồng tức là từ 80 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng/hành khách.

Qua theo dõi nhiều năm chúng tôi nhận thấy, không chỉ dịp trước tết tình trạng tăng giá vé sẽ còn cao hơn rất nhiều vào những ngày đầu năm mới nhất là từ ngày mùng 2 đến mùng 6 tết nguyên đán. Thực tế giá xăng dầu đã giảm tới gần 40%, số doanh nghiệp đăng ký giảm giá cước đã rất hạn chế. Không những vậy dịp tết nguyên đán tình trạng tăng giá vé còn diễn ra phổ biến làm cho người dân thiệt đơn thiệt kép. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát giá vé của các đơn vị vận tải dịp trước trong và sau tết cũng như công tác bảo đảm an toàn giao thông trong dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015.

Công Quân