Thứ hai,  17/05/2021
Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Lạng Sơn

Sẵn sàng đón Tết cùng bệnh nhân

LSO-Mỗi dịp Tết đến xuân về, để chia sẻ nỗi lo với người bệnh các y, bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh cũng đã chuẩn bị đón Tết cùng người bệnh. Sẵn sàng trực cấp cứu 24/24 giờ, chuẩn bị quà Tết cho bệnh nhân, lo bữa ăn cho người bệnh nghèo, thăm hỏi động viên bệnh nhân... là những việc làm thiết thực nhất thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân.
Kiểm tra máy chạy thận tại BVĐK tỉnh

Công tác cấp cứu sẵn sàng!

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh cho biết, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn là Bệnh viện hạng II với quy mô 570 giường. Gồm 34 khoa phòng trong đó có 6 phòng chức năng, 21 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đón tiếp người bệnh đến khám chữa bệnh, cấp cứu trong những ngày Tết đã sẵn sàng. Bệnh viện đã bố trí gần 50% cán bộ y, bác sỹ (tổng số có 692 cán bộ) trực được phân theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực khoa phòng, chuyên môn và trực hậu cần) và các đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ phục vụ người bệnh. Theo Giám đốc bệnh viên, theo thống kê của những dịp Tết Nguyên đán năm trước trung bình có khoảng 150 bệnh nhân phải nằm điều trị trong dịp Tết. Để động viên tinh thần người bệnh, lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng đã bố trí thời gian vào chiều 30 và sáng mồng Một Tết tới từng giường bệnh thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện cũng chuẩn bị các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nặng phải ở lại bệnh viện điều trị trong các ngày Tết.

Thực tế, hiện tại, tại từng khu vực khám, chữa bệnh, bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh đã niêm yết danh sách cán bộ thường trực tại tất cả các khoa, phòng; tổ chức thường trực và bàn giao cụ thể theo đúng quy chế. Đồng thời vẫn tổ chức giao ban cấp bệnh viện vào 7h30 tất cả các ngày nghỉ tết, từ thứ hai ngày 16/2/2014 (28/12 tết) đến thứ hai ngày 23/2/2015 (mùng 5 tết). Trong giờ trực, mọi chức danh trực phải đúng vị trí quy định, tuyệt đối không tụ tập uống rượu, chơi bài, chơi vi tính … Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho  các khoa và tuyến dưới khi có yêu cầu. Cán bộ được phân công trực thường trú không đi xa khỏi khu vực thành phố, không tắt máy điện thoại di động và phải có mặt khẩn trương khi khoa phòng Bệnh viện yêu cầu. Các bộ phận liên quan trực tiếp công tác cấp cứu như khoa: Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, Sản, Ngoại, Nhi, Thận nhân tạo, chuyên khoa, tổ cấp cứu ngoại viện, cán bộ hộ tống bệnh nhân về trung ương, các khoa phải chuẩn bị chu đáo cho cấp cứu chấn thương tai nạn đặc biệt đối với TNGT, Bệnh nhân là người ngoại quốc và ngộ độc thực phẩm, trường hợp khẩn cấp về ATVSTP trực lãnh đạo bệnh viện báo cáo trực tiếp bằng điện thoại đến lãnh đạo Sở Y tế để có chỉ đạo kịp thời.

Trao đổi về công tác trực khám chữa bệnh của các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Giám đốc Sở Y tế, phụ trách về khám chữa bệnh cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế Lạng Sơn đã chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt quán triệt bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh về kế hoạch tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời trong những ngày Tết. Qua đó, đã quán triệt các kíp trực sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân 24/24 giờ, không được xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Đồng thời yêu cầu đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc cúm các loại cúm A ở người, tiêu chảy cấp và các bệnh dịch truyền nhiễm khác để không bùng phát thành dịch trong dịp Tết.

Thuốc được chuẩn bị đầy đủ!

Theo lãnh đạo bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, ngoài việc huy động mọi phương tiện cấp cứu người bệnh, hiện tại, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ  cơ số thuốc men, hóa chất, phương tiện, thiết bị…, bệnh viện còn đặc biệt lưu ý các nhân viên, cán bộ của viện phải nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Cùng đó, để đối phó với tình trạng tai nạn giao thông hay ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết này, cơ số thuốc men và máu truyền cũng đã được chuẩn bị đầy đủ.

Tại các khoa chuyên sâu như sản, tim mạch, chạy thận…, công tác khám chữa bệnh cũng sẽ được duy trì như bình thường. Đồng thời các khoa dự trù đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, ô xy, vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, hoá chất, phương tiện cấp cứu bệnh nhân, sẵn sàng chống dịch: Khoa Truyền nhiễm kiểm tra hoàn chỉnh các phòng cách ly, phương tiện vận chuyển, bảo đảm tiếp nhận bệnh nhân và điều trị kịp thời khi có dịch xảy ra.

Không chỉ chuẩn bị về vật tư, trang thiết bị, thuốc men, bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh còn phân công trực bảo vệ, trực bảo đảm an ninh trật tự cho bệnh nhân cũng như người nha bệnh nhân ở lại viện trong dịp Tết Nguyên đán này. Cụ thể, bộ phận bảo vệ, vệ sỹ và đội tự vệ cơ quan tăng cường hoạt động trong những ngày tết. Trưởng phiên trực các khoa phải báo cáo ngay với trực lãnh đạo và thông báo với bộ phận, bảo vệ, vệ sỹ bất cứ sự cố về an ninh trật tự để kịp thời giải quyết.

Như vậy có thể thấy, là bệnh viện với số giường bệnh nhiều và có cơ số chuyên khoa lớn nhất trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, bệnh viện đã lên kế hoạch cụ thể sẵn sàng cấp cứu và tổ chức cho bệnh nhân đón tết, các y bác sĩ sẵn sàng túc trực thường xuyên để phục vụ công tác điều trị và động viên thăm hỏi người bệnh.

LƯU VŨ