Thứ sáu,  07/05/2021

Ðất nước rộn ràng sắc xuân

Trong hai ngày 19 và 20-2 (tức ngày mùng 1 và mùng 2 Tết), tại Ðền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, có hơn 10 nghìn lượt người đến viếng.

 

Du khách tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày đầu Xuân. Ảnh: DUY LINH

* Hàng chục nghìn người đến viếng tại Ðền thờ Bác Hồ ở tỉnh Hậu Giang

Theo Ban quản lý Ðền thờ, hằng năm cứ vào dịp lễ, Tết, nhân dân khắp nơi lại về đây viếng Bác Hồ; năm nay, số lượng người về viếng nhiều hơn mọi năm, ngày mùng 1 Tết, đã có hơn sáu nghìn lượt người đến viếng. Ðón Xuân năm nay, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với thông điệp “Tình Xuân Hậu Giang” tại đền thờ Bác và được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh – truyền hình Hậu Giang, thu hút hàng chục nghìn lượt người tham dự. Nhằm phục vụ tốt nhu cầu thăm, viếng Ðền thờ Bác những ngày đầu Xuân, lãnh đạo huyện Long Mỹ, Ban quản lý Ðền thờ đã tu bổ, chỉnh trang sạch đẹp khuôn viên, khu di tích; phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ trong những ngày Tết; thành lập tổ an ninh trật tự, điểm trông giữ xe để nhân dân, du khách đến thăm viếng thuận lợi.

* Ngày 21-2 (mùng 3 Tết), tại làng Bích La, xã Triệu Ðông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) diễn ra lễ hội chợ đình Bích La. Hàng nghìn người ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh chung quanh đã tham gia lễ hội. Chợ đình Bích La được tổ chức duy nhất một lần trong năm, bắt đầu từ một giờ đến rạng sáng mùng 3 Tết. Những người tham dự phiên chợ nhằm gặp gỡ đầu năm, hướng về cội nguồn và cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.

* Cũng trong ngày mùng 3 Tết Ất Mùi, tại cửa biển Sa Huỳnh, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Ðức Phổ (Quảng Ngãi) tổ chức lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2015. Ðây là lễ hội truyền thống của địa phương, được tổ chức định kỳ vào ngày mùng 3 Tết hằng năm, mang đậm nét văn hóa tâm linh và có ý nghĩa đặc biệt đối với ngư dân miền biển. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Ngay sau nghi thức cúng tế thần Nam Hải tại Lăng Ông, là phần múa bả trạo cầu ngư, hát sắc bùa, múa lân và chương trình văn nghệ mừng Ðảng – mừng Xuân… tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho ngư dân dịp đầu năm mới. Kết thúc buổi lễ, gần 20 tàu, thuyền lớn nhỏ của xã Phổ Thạnh nối đuôi nhau rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản trong tiếng trống giòn giã liên hồi, tiếng hò reo của mọi người, hứa hẹn một mùa bội thu.

* Trong ba ngày Tết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức nhiều hoạt động vui chơi phục vụ khách tham quan. Tại khu vực phía sau sân điện Thái Hòa, Ðại Nội Huế, là không gian của những trò chơi cung đình như: đầu hồ, đổ xăm hường, bài vụ, thả thơ, tặng chữ thư pháp… ở một số địa điểm khác trong Ðại Nội có tổ chức lễ đổi gác của binh lính cấm vệ thời trước, trình diễn thư pháp, múa Lân – Sư – Rồng, trình diễn võ thuật cổ truyền và các trò chơi cung đình. Trong dịp này Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật từ tối mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết.

Múa sắc bùa truyền thống tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi). Ảnh: PHƯỚC NGỌC (TTXVN)

* Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Xuân Ất Mùi phục vụ nhân dân ở các địa bàn trong tỉnh, trong đó có khai mạc đường hoa tại trung tâm thành phố mới Bình Dương với nhiều tiểu cảnh sinh động. Trong dịp Tết Ất Mùi, Trung tâm Văn hóa – Ðiện ảnh tỉnh tổ chức 25 buổi biểu diễn chương trình văn nghệ Xuân lưu động phục vụ nhân dân và công nhân xa quê tại các huyện, thị xã, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

* Tại Quảng Ngãi, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh vừa phối hợp Chi hội Di sản Văn hóa Thiên Ấn (thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam) tổ chức triển lãm chuyên đề “Cổ vật Việt Nam”. Trưng bày giới thiệu hơn 300 cổ vật gốm sứ Việt Nam, có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20 qua các thời kỳ lịch sử Lý – Trần – Lê – Nguyễn cùng một số hiện vật gốm Mỹ Thiện (Châu Ổ, huyện Bình Sơ).

* Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ vừa phối hợp Thành Ðoàn Cần Thơ tổ chức Ngày hội tuổi thơ “Câu chuyện mùa xuân”. Ngày hội có sự tham gia của hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Tham gia chương trình, các em thiếu nhi được xem các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc về mùa xuân. Ðồng thời các em còn tham gia các hoạt động nghệ thuật: thi vẽ tranh, thi ảnh đẹp, thi dân vũ và các trò chơi dân gian. Dịp này, ban tổ chức đã trao cho 27 em thiếu nhi kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ mỗi em một triệu đồng để các em vui Xuân đón Tết.

* Trong hai ngày 22 và 23-2 (mùng 4 và 5 Tết), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai tổ chức chương trình Vui Xuân Ất Mùi tại bảo tàng. Chương trình năm nay giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa dân gian của một số dân tộc miền núi tỉnh Lào Cai với nhiều hoạt động đặc sắc: trích đoạn lễ hội Gầu tào, múa khèn, đàn môi, sáo, hát ống của người Mông; múa nghi lễ của người Dao Tuyển, múa mừng đám cưới của người Dao đỏ… Du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian và trải nghiệm các trò chơi của người Thổ, Si La, Sán Chay, Dao, Mông… Ðến bảo tàng trong dịp này, các em thiếu nhi có thể nặn tò he, vẽ và tô tranh với chủ đề 12 con giáp.

* Những ngày Tết, trời nắng ấm cho nên người Hà Nội đi lễ, đi chơi đông hơn nhiều so với mọi năm. Từ sáng mùng 1 Tết, các đền, chùa, khu di tích lịch sử trên địa bàn thành phố đã có rất đông người tới lễ, cầu năm mới bình an. Chung quanh Hồ Hoàn Kiếm, người du xuân rất đông, bất kể ban ngày hay buổi tối để nhìn ngắm, ghi lại khung cảnh trang hoàng đẹp đẽ. Mùng 3 Tết, nhiều địa điểm vui chơi mới bắt đầu mở cửa đón khách, nơi nào cũng tràn ngập không khí náo nhiệt. Vườn thú Hà Nội là một trong những địa điểm đông khách nhất, bởi không chỉ có người dân Thủ đô, mà nhiều người từ các tỉnh lân cận cũng tới thăm thú, trong đó chủ yếu là trẻ em. Trung tâm chiếu phim quốc gia, khu vui chơi giải trí ở Royal city, Times city… không lúc nào thưa khách.

Đua ghe và đua thúng mừng Xuân Ất Mùi trên sông Cà Ty (Phan Thiết, Bình Thuận). Ảnh: DƯ HẢI

Theo Nhandan.vn