Thứ hai,  17/05/2021

Nhiều lễ hội và hoạt động văn hóa, thể thao vui Xuân

Ngày 22 và 23-2 (mùng 4 và 5 Tết), tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh diễn ra lễ hội Khán hoa mẫu đơn với hàng nghìn người tham dự. Lễ hội có biểu diễn quan họ trên thuyền, giao lưu nghệ thuật. Riêng tối mùng 5 Tết sẽ diễn ra đại Hoa đăng Quảng chiếu cầu quốc thái dân an, được cử hành tại quảng trường Đại phật tượng trên núi Phật Tích và chương trình bắn pháo hoa tầm thấp. Hội Khán hoa mẫu đơn đã tồn tại và phát triển hàng nghìn năm, gắn liền với ngôi chùa Phật Tích có bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh, nơi khởi nguồn của Phật giáo Việt Nam với câu chuyện tình cảm động Từ Thức gặp tiên.

 

Lễ hội vật cầu đầu xuân của các thanh niên làng Thúy Lĩnh, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

 

★ Từ ngày 21 đến 23-2, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp Liên đoàn cờ Việt Nam tổ chức Giải “Cờ tướng Xuân Ất Mùi 2015”. Đây là sự kiện quan trọng nhằm góp phần gìn giữ và phát triển môn cờ Tướng – cờ Người truyền thống, đậm đà bản sắc thể thao – văn hóa của dân tộc. Giải có sự tham dự của 16 lão kỳ thủ giàu thành tích nhất Thủ đô. Các kỳ thủ chia thành bốn bảng, thi đấu vòng tròn để chọn một kỳ thủ có thành tích cao nhất thi đấu ở vòng bán kết. Bàn cờ thi đấu có diện tích 100 m 2 , cạnh tượng đài vua Lý Thái Tổ. Hôm nay, mùng 5 Tết, giải tiếp tục diễn ra các trận đấu tranh ngôi vô địch thi đấu theo thể thức cờ người.

★ Trong hai ngày 22 và 23-2, tại Văn Miếu Xích Đằng, TP Hưng Yên, Ban quản lý di tích tỉnh Hưng Yên tổ chức Triển lãm thư pháp, hát ca trù và cho chữ đầu Xuân, trưng bày hơn 30 bức thư pháp của các thư pháp gia đến từ Hà Nội và Câu lạc bộ Hán – Nôm Văn Lâm. Tại các bàn viết thư pháp luôn đông người xin chữ, đông nhất là học sinh các cấp.

Hoạt động cho chữ đầu Xuân giúp đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu thêm về truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, tạo không khí vui vẻ cho người đi xin chữ trong những ngày xuân.

★ Sáng 22-2, tại Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ của TP Thanh Hóa, Trung tâm văn hóa thông tin thành phố đã tổ chức chương trình hát, múa, ngâm thơ, ca trù do các nghệ sĩ, nghệ nhân biểu diễn với nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu cùng những đổi thay của quê hương, đất nước, tôn vinh bản sắc văn hóa, giá trị trường tồn của di sản dân tộc.

Trong dịp này, tại Trung tâm còn trình diễn thư pháp và giao lưu, tặng chữ đầu Xuân.

★ Ngày 22-2, tại làng An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã diễn ra hội cù truyền thống đầu Xuân. Sau lễ cúng tế trời, đất và đánh trống khai hội, trận đấu chính thức bắt đầu trong tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo người tham gia. Hai đội chơi cùng nhau tranh quả cù làm bằng gốc cây chuối sứ nặng khoảng 3 – 4 kg rồi ném vào rổ của đội mình trong sự cản phá quyết liệt của đối phương. Hội cù đầu xuân là dịp để người dân rèn luyện sức khỏe, đồng thời là ngày hội cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

★ Sáng 22-2, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã diễn ra hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân. Hội đua tưởng nhớ các bậc tiền nhân và đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa, cầu mong quốc thái dân an, ngư dân thuận buồm xuôi gió đánh bắt ngoài khơi xa và làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Lễ hội năm nay diễn ra trong năm ngày, từ mùng 4 đến mùng 8 Tết, thu hút đông người dân và du khách thập phương tham gia.

★ Ngày 22-2, tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đác Lắc), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đác Lắc phối hợp UBND huyện Krông Ana tổ chức Giải đua thuyền nam truyền thống lần thứ 8 – năm 2015. Tranh giải có hơn 500 tay chèo của 32 thuyền đua. Giải năm nay có điểm mới là các thuyền đua thi đấu trên các làn đua dài khoảng 250 m và trên mỗi thuyền có 15 tay chèo. Giải được tổ chức thường niên vào những ngày đầu năm mới nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thượng võ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; tạo sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong dịp Tết.

★ Từ ngày 22 đến 25-2 (mùng 4 đến mùng 7 Tết), Tuần phim “Mừng Đảng – mừng Xuân Ất Mùi 2015” tiếp tục diễn ra tại các rạp chiếu phim trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Hà Nội trình chiếu 15 phim truyện và 12 phim thời sự tài liệu phục vụ nhân dân tại các quận, huyện, thị xã thuộc Hà Nội. Trong số phim được chọn chiếu đợt này, có các phim truyện: Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công, Vượt qua bến Thượng Hải, Tết này ai đến xông nhà, Mùi cỏ cháy, Dòng máu anh hùng, Sống cùng lịch sử… và phim tài liệu: Hồ Chí Minh chân dung một con người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Biển của người Việt, Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc…

Theo Nhandan.vn