Thứ sáu,  19/08/2022

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, áp thấp nóng phía tây phát triển thêm, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục tăng, một số nơi đạt mức 35oC, trời nóng như mùa hè. Nam Bộ mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ từ 22 đến 33oC.

Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) phun thuốc trừ sâu. Ảnh: VĂN TÂN

Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) phun thuốc trừ sâu. Ảnh: VĂN TÂN

 * Từ ngày 28-2 ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam sẽ ra quân đắp đập ngăn mặn tại các cửa sông để giữ nước và chống xâm nhập mặn. Ngành nông nghiệp tỉnh dự báo, với lượng nước hiện nay chỉ đủ để phục vụ cho vụ đông xuân còn vụ hè thu thì chắc chắn thiếu nước. Nếu từ nay đến tháng 6 mà không có mưa thì sẽ hạn rất nặng, dẫn đến hạ du nhiễm mặn. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo các địa phương trong tỉnh cần tiết kiệm nước. Ðồng thời, nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng chịu hạn hoặc sử dụng ít nước tại các vùng sản xuất có nguy cơ thiếu nước.

* Năm 2015, tỉnh An Giang chủ động đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi, trạm bơm, ưu tiên cho vùng núi khắc nghiệt; mở nhiều lớp khuyến nông kỹ thuật canh tác; khuyến khích nghiên cứu tạo ra các giống lúa thích nghi với từng vùng thổ nhưỡng; đồng thời tiếp tục triển khai việc nhân rộng mô hình “cánh đồng lớn”… để giúp nông dân tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, giải quyết đầu ra ổn định để nâng cao thu nhập cho người nông dân.

* Những ngày đầu xuân tại nhiều khu vực Nam Bộ, dự báo xuất hiện rầy nâu trên đồng phổ biến tuổi 1 đến 2, gây hại chủ yếu ở mức nhẹ – trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh; lúa giai đoạn làm đòng, trỗ, có thể nhiễm nặng cục bộ. Ngoài ra, cần đề phòng các bệnh đạo ôn, bạc lá trên các trà lúa đòng, trỗ; chuột giai đoạn trà lúa vào hạt chắc đến chín. Vì vậy để bảo đảm an toàn về mặt dịch hại cũng như tránh ngộ độc hữu cơ, các địa phương có gieo sạ lúa xuân hè 2015, cần bảo đảm cày ải, phơi đất ngay sau thu hoạch lúa đông xuân và giãn vụ ít nhất là 15 ngày.

Theo Nhandan.vn