Thứ sáu,  12/08/2022

Ghi nhận công tác giữ gìn vệ sinh môi trường ở lễ hội Bắc Nga

LSO-Lễ hội chùa Bắc Nga là một trong hơn 30 lễ hội được tổ chức hằng năm trên địa bàn huyện Cao Lộc. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trẩy hội. Vì thế, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong lễ hội rất được chú trọng.
Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường phát tờ rơi và túi nilon thân thiện cho các hộ kinh doanh tại lễ hội

Để thực hiện công tác bảo vệ môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh) đã triển khai nhiều hoạt động. Trước khi lễ hội diễn ra, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp cùng Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) huyện Cao Lộc đã có nhiều hoạt động triển khai, đảm bảo cảnh quan của chùa. Các khu vực quanh chùa Bắc Nga đã được treo 20 băng rôn tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh trong lễ hội; 40 thùng rác được bổ sung để đảm bảo việc thu gom rác thuận lợi. Bên cạnh nhà vệ sinh cố định, Chi cục Bảo vệ môi trường đã cho xây dựng thêm 2 nhà vệ sinh dã chiến, đảm bảo yêu cầu phục vụ lễ hội. Các cán bộ của hai đơn vị cũng vận động các hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ trong lễ hội không xả rác bừa bãi, thu gom rác đúng nơi quy định sau khi lễ hội kết thúc.

Trong ngày lễ hội diễn ra, Chi cục Bảo vệ môi trường đã huy động 22 đoàn viên, phối hợp cùng 10 đoàn viên của Phòng TN & MT huyện tổ chức phát tờ rơi tới từng hộ kinh doanh trong lễ hội, đặc biệt là các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kết quả đã có 2.000 tờ rơi và 4.000 túi nilon thân thiện với môi trường (tự phân hủy sau 2 năm) được phát tới các hộ kinh doanh để thu gom rác thải, đa số các hộ kinh doanh đều hưởng ứng tham gia. Bà Hoàng Thị Hồng – một chủ quầy kinh doanh tại lễ hội cho biết: “Là một trong những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại lễ hội, tôi luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh chung, thu dọn sạch sẽ khu vực buôn bán khi lễ hội kết thúc. Trong những năm gần đây, tôi thấy vấn đề vệ sinh trong lễ hội luôn được chú trọng, đặc biệt năm nay còn có lực lượng môi trường phát túi nilon thân thiện cho các hộ kinh doanh. Bản thân tôi cũng thấy mình phải luôn ý thức tốt trong việc giữ gìn vệ sinh, đảm bảo cảnh quan cho chùa”.

Sau lễ hội, nhìn chung, môi trường, cảnh quan của chùa Bắc Nga được đảm bảo. Hầu hết rác thải được thu gom gọn gàng, đúng nơi quy định, không còn xuất hiện hiện tượng rác tràn lan. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Trung, Phó Phòng Đánh giá tác động môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Đây là năm thứ hai Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp cùng Phòng TN & MT huyện Cao Lộc tổ chức hoạt động tuyên truyền giữ gìn vệ sinh tới người dân khi tham gia lễ hội. Đến nay, nhìn chung hoạt động đã đi vào nền nếp và có nhiều chuyển biến tích cực, đa số các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt”.

Tuy nhiên, bên cạnh công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng được đẩy mạnh thì còn tồn tại một số hộ kinh doanh chưa thực hiện nghiêm túc. Khi các tình nguyện viên đến phát tờ rơi kèm theo túi nilon thân thiện, nhiều hộ kinh doanh tỏ thái độ không quan tâm. Họ vẫn sử dụng túi nilon thường, khu vực bán hàng khá bề bộn, không được dọn dẹp sạch sẽ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường cũng như gây mất cảnh quan, nhất là đối với khách thập phương đến vãn cảnh chùa. Do đó, ngoài hoạt động tuyên truyền của các cơ quan môi trường, mỗi người dân cũng phải tự ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là tại các điểm danh thắng như đền chùa, di tích…

Hằng năm, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 lễ hội được các cấp chính quyền chỉ đạo tổ chức. Do vậy, vấn đề bảo vệ môi trường trong lễ hội cần được quan tâm nhiều hơn nữa, không chỉ trong lễ hội Bắc Nga mà còn tại các lễ hội khác, để Lạng Sơn trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh.

XUÂN HƯƠNG – THÙY LINH