Thứ hai,  28/11/2022

Tưng bừng lễ hội Đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

LSO-Hằng năm, như  một điểm nhấn quan trọng của Lễ hội Xuân Xứ Lạng, lễ hội xuân Đền Kỳ Cùng- Tả Phủ được tổ chức từ ngày 22-27 tháng Giêng, thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách đến lễ hội.
Rước kiệu qua các đường phố

TRỌNG THỂ NGHI LỄ RƯỚC KIỆU KỲ CÙNG- TẢ PHỦ

Đang trong đợt mưa dài ngày, sáng  12/3 (tức 22 tháng Giêng), mưa đã tạm ngớt, đường phố khô ráo hơn. Cùng con cháu mang lợn quay, mâm xôi và hoa quả đến làm lễ, ông Lê Hữu Thanh trú tại số 2 Đường Thành, phường Chi Lăng vui vẻ: “Dù là người dân không thuộc phường có lễ hội Kỳ Cùng-Tả Phủ, song gia đình chúng tôi vẫn sắm chút lễ mọn ra đền để tạ ơn các thế hệ tiền nhân đã có công mở mang đô thị và phù hộ con cháu làm ăn.” Sau lễ khai mạc, nghi thức rước kiệu với đoàn người trang phục lộng lẫy, võng lọng. Tốp thanh niên (đồng nam) trai tráng, y phục chỉnh tề khiêng kiệu; tốp thiếu niên (đồng tử) khiêng đỉnh hương trầm được nhiều đội sư tử múa vây quanh. Tại nhiều tuyến đường, khu phố mà kiệu đi qua, người dân  tạm dừng việc kinh doanh buôn bán, bày xôi gà, lợn quay, hoa quả, vàng hương để cúng lễ. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, người buôn bán tại đường 17/10, phường Vĩnh Trại cho biết: “Buôn bán cả năm vất vả, sắm chút lễ khấn cầu các “ngài” phù hộ và cũng để nhớ công lao của các ngài đối với Xứ Lạng ta; mong rằng năm mới phát đạt, buôn một bán mười…”

Sau gần 2 giờ đi qua các phố và tạm nghỉ chân tại Đình Mới, đoàn rước đưa kiệu về đến Đền Tả Phủ. Tại đây, sau các nghi thức đón, các đội múa rồng, múa lân, sư tử tưng bừng với các màn biểu diễn chúc cho một năm buôn bán phát tài.

HỘI LÀNH MẠNH, AN TOÀN, VUI TƯƠI

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Tuyết Lê, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại- Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Kỳ Cùng cho biết: cũng như mọi năm, phần hội gồm có các phần thi mang tính truyền thống như gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và các trò chơi dân gian lành mạnh, vui tươi. Quán triệt Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Công điện 229/CĐ-TTg, ngày 12/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, lễ hội Đền Kỳ Cùng năm nay được tổ chức trang trọng, vui tươi và tiết kiệm, phù hợp với văn hóa truyền thống của địa phương. Trước đó, Ban Tổ chức lễ hội đã bố trí sắp xếp nơi cúng tế, nơi đặt hòm công đức; khi tiến hành lễ hội, hướng dẫn và nhắc nhở nhân dân cùng du khách đặt tiền lễ đúng nơi quy định. Công tác an ninh được đảm bảo, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy, trộm cắp.

Ông Võ Trí Hưng, thành viên Ban Tổ chức lễ hội Đền Tả Phủ cho biết: để đảm bảo an ninh, năm nay, phường Hoàng Văn Thụ huy động 100% lực lượng công an và có sự hỗ trợ của công an thành phố, lực lượng tự vệ, dân phòng tăng gấp 3 lần năm trước để đảm bảo an  ninh cho ngày đón kiệu (22 tháng Giêng) và ngày tiễn kiệu về Kỳ Cùng (27 tháng Giêng). Tăng cường các “chốt” trong suốt 1 tuần diễn ra lễ hội để đảm bảo cho an toàn cho người dân và du khách vào lễ đền. Năm nay đã có trên 100 tổ liên gia trên địa bàn đăng ký tế lễ, Ban Tổ chức đã sắp xếp hợp lý để tạo thuận tiện cho người dân.

Không chỉ trên địa bàn 2 phường tổ chức lễ hội, mà tại tất cả các phường nội thành, các hình thức vui xuân như hát then, sli, lượn cũng được tổ chức. Ông Hoàng Văn Quản, ở xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng  nói vui: “ Ngày 22 tháng Giêng vừa là ngày chợ, vừa là ngày hội, cánh già chúng tôi đi từ Bản Thí lên đây chỉ đơn giản là để gặp gỡ nhau, nói dăm ba câu chuyện vui về đời sống; để nhớ lại một thời lễ hội 22 tháng Giêng đâu cũng thấy những nam thanh, nữ tú hát sli, hát lượn”.  Chỉ bà vợ đứng bên, ông nói: “Ngày hội Kỳ Cùng- Tả Phủ cách đây tròn 50 năm, hai vợ chồng tôi đã nên duyên qua những câu hát dân gian như thế.”

TRẦN KIM