Thứ sáu,  02/12/2022

Tháng Thanh niên 2015: Khí thế tuổi trẻ

LSO-Trong tuần đầu triển khai Tháng Thanh niên, đã có hàng chục công trình được thực hiện tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đoàn. Đó là những hoạt động thiết thực lập thành tích hướng tới Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tặng gà giống cho người dân xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Không tổ chức ra quân rầm rộ, Tháng thanh niên 2015 được Tỉnh đoàn khởi động bằng chương trình tư vấn mùa thi cho học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh. Trong ngày đầu triển khai, Tỉnh đoàn đã thiết lập đường dây nóng tư vấn giải đáp thắc mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT và liên tục nhận được nhiều cuộc gọi từ người nhà và các em học sinh tại các tỉnh, thành trong cả nước như: Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Cà Mau, Vĩnh Long… Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã phối hợp với các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp hàng trăm câu hỏi, thắc mắc cho phụ huynh và học sinh. Nhờ đó, các em đã được tư vấn, định hướng và trao đổi thông tin cần thiết về những thay đổi trong quy chế thi của mùa tuyển sinh năm 2015, từ đó, có sự chủ động trong việc ôn luyện cũng như chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi sắp tới.   

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong tháng 3, thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai các công trình phần việc có ý nghĩa thiết thực với địa phương, đó cũng là những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Toàn tỉnh đã đăng ký thực hiện 110 công trình thanh niên, trong đó sẽ có 10 hoạt động quy mô cấp tỉnh. Đặc biệt, trong dịp này, Tỉnh đoàn sẽ tập trung hướng các hoạt động về khu vực biên giới. Điểm nhấn của Tháng thanh niên năm nay là công trình Thanh niên gồm 2 phòng học cho học sinh xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, hành trình vì biên giới quê hương tại 2 xã biên giới và khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho ít nhất 1.100 người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, trẻ em nghèo. Cùng với đó, nhiều hoạt động khác được đông đảo thanh niên quan tâm là Hội trại Xuân Xứ Lạng; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” được tổ chức tại 100% các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc, liên hoan các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng.

Mặc dù Tháng Thanh niên mới triển khai song trong tuần đầu ra quân đã thu được nhưng kết quả đáng ghi nhận. 100% các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã tổ chức ra quân khởi động Tháng Thanh niên tạo khí thế thi đua sôi nổi tại khắp các cơ sở đoàn. Toàn tỉnh đã tặng 60 suất quà trị giá hơn 15 triệu đồng cho học sinh nghèo có nhiều cố gắng trong học tập, bê tông hóa đường giao thông nông thôn được hơn 1.200 m với 950 đoàn viên thanh niên tham gia; phát quang, mở rộng, mở mới 9 km đường; tổ chức 123 buổi vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các khu dân cư với hơn 6.000 lượt thanh niên tham gia. Cùng với đó, các đoàn cơ sở còn tập trung vào một số hoạt động như: giúp đỡ gia đình chính sách trông cây xanh, xây dựng nhà vệ sinh cải tiến, nạo vét kênh mương thủy lợi… thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng được quan tâm thực hiện, các huyện, thành phố đã triển khai kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông, Luật Nghĩa vụ quân sự, phòng chống vũ khí, vật liệu nổ, tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đứng chốt hướng dẫn giao thông với 215 buổi, thu hút 4.300 đoàn viên thanh niên tham gia.

Hội Thầy thuốc trẻ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc

Tháng Thanh niên năm nay tuy thời tiết mưa, ẩm liên tục kéo dài, không thuận lợi cho các hoạt động tình nguyện. Song, với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ toàn tỉnh quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

HOÀNG VƯƠNG