Thứ sáu,  02/12/2022

Phòng, chống HIV/AIDS: Trên đà “ba giảm”

LSO-Năm 2014, mặc dù nhiều chương trình viện trợ quốc tế giảm, kinh phí  phòng, chống HIV/AIDS chỉ bằng 60% so với năm 2013, song công tác này vẫn được đẩy mạnh.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tư vấn cho bệnh nhân

TIẾP TỤC ĐÀ “3 GIẢM”

Song song với công tác xét nghiệm chung đối với các đối tượng như nghiện chích ma túy, nhóm gái mại dâm…, ngành y tế tăng cường truyền thông và xét nghiệm đối với nhóm phụ nữ mang thai để thực hiện dự phòng lây truyền từ mẹ sang con với 20.935 mẫu. Toàn tỉnh phát hiện 48 ca nhiễm mới, giảm 18,6% so với năm 2013. Do hiệu ứng của chương trình thuốc ARV nên đã giảm 42,8% số ca chuyển sang AIDS, giảm 8% số người tử vong do AIDS và các bệnh có liên quan. Tiếp tục đà “3 giảm” này, trong 2 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã  xét nghiệm 1.454 mẫu, phát hiện 9 ca nhiễm mới (có 5 nam và 4 nữ). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.405 người nhiễm HIV, trong đó có 81 trẻ em dưới 15 tuổi), có 1.973 người chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 1.811 người tử vong do AIDS và các bệnh có liên quan. Tuy đã liên tục đạt “3 giảm”, song toàn tỉnh vẫn còn có 150/226 xã, phường, thị trấn có người nhiễm; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 15,6% (toàn quốc 10,3%), trong nhóm mại dâm là 5,29% (toàn quốc 2,6%).

TĂNG CƯỜNG CHƯƠNG TRÌNH METHADONE

Đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, chương trình Methadone đã có tác động rất lớn đến công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Lạng Sơn. Sau 6 tháng hoạt động, chương trình đã tiếp nhận điều trị cho 175 bệnh nhân. Thực hiện các kế hoạch của UBND tỉnh, Khoa Methadone của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đã rất nỗ lực trong mở rộng điều trị và thúc đẩy việc thành lập các cơ sở cấp thuốc ở khu vực thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc, xúc tiến thành lập cơ sở điều trị tại Văn Lãng và Tràng Định.

SỰ VÀO CUỘC CỦA CHÍNH QUYỀN

Thống kê của huyện Bắc Sơn cho thấy, tính đến cuối tháng 1/2015, toàn huyện có gần 140 người nghiện các chất thuốc phiện có hồ sơ quản lý. Tuy chưa có tên trong danh sách thành lập cơ sở Methadone trong năm 2014 và 2015, song qua khảo sát thực tế, căn cứ vào nhu cầu, nguyện vọng của người dân trên địa bàn và huyện Bình Gia, Trung tâm Y tế huyện đã đề nghị UBND huyện trình tỉnh phê duyệt thành lập cơ sở điều trị Methadone tại huyện. Đồng chí Lê Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn nói rằng: UBND huyện ủng hộ chương trình này, thời gian qua Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đã vào khảo sát tình hình, giúp huyện lập phương án để trình Sở Y tế và UBND tỉnh phê duyệt. Do đã có cơ sở là Khoa lây tại Bệnh viện huyện nên chỉ cần cải tạo một chút là có nơi lắp đặt thiết bị và các phòng chức năng. Vấn đề là cần gửi người đi đào tạo về chuyên môn. Trong khi đó, việc lập cơ sở điều trị tại huyện Văn Lãng và Tràng Định đã được đề ra từ năm 2014, song cho đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ thực hiện ở cấp huyện, thạc sĩ Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS nói rằng: nếu UBND thành phố và các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định cũng tích cực vào cuộc như UBND huyện Bắc Sơn, chắc chắn chương trình Methadone sẽ được thực hiện nhanh theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh.

MINH HỒNG