Thứ tư,  28/09/2022
Dinh dưỡng lành mạnh:

Vì sức khỏe cộng đồng

LSO-Vì lợi ích của người tiêu dùng, mà quan trọng nhất là vì sức khỏe của toàn cộng đồng, ngày Quốc tế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2015 có chủ đề là “Dinh dưỡng lành mạnh”.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra giá cả, chất lượng hàng hóa

Ở nước ta, nhà nước đã ban hành hệ thống pháp luật để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có Luật An toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm; phê duyệt chiến lược quốc gia về dinh dưỡng; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và nhiều chương trình cụ thể khác nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Sau nhiều năm triển khai, vệ sinh an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả, song nhiều vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, có vụ dẫn đến tử vong. Theo số liệu báo cáo của Bộ Công thương, năm 2014 cả nước đã phát hiện khoảng 74.570 vụ có dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng thuộc nhiều lĩnh vực như: an toàn thực phẩm, đo lường chất lượng…

Chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới, đó là tình trạng thừa cân, béo phì; huyết áp cao; đường huyết cao và cholesterol cao. Vì lý do đó mà chủ đề ngày Quốc tế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2015 được tổ chức Quốc tế người tiêu dùng (CI) đưa ra là “Dinh dưỡng lành mạnh”. Theo CI, chi phí để khắc phục tình trạng béo phì trên toàn thế giới mỗi năm ước tính khoảng 2.000 tỷ USD. Sự gia tăng các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì, tiểu đường, tim mạch, ung thư… gây ra cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn trên toàn thế giới. Đã đến lúc thế giới nhận ra tác hại của chế độ ăn uống không lành mạnh. Tất cả mọi người tiêu dùng có quyền có thực phẩm không chỉ để ăn mà thực phẩm phải lành mạnh. Người tiêu dùng và sự lựa chọn của người tiêu dùng là trung tâm để giải quyết vấn đề thực phẩm lành mạnh.

Đối với Lạng Sơn, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo triển khai tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra từng bước được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả, thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, công tác kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng, việc kiểm nghiệm không chỉ thực hiện trong các đợt kiểm tra định kỳ công bố sản phẩm mà còn chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nhằm cảnh báo cộng đồng, góp phần tích cực  phòng ngừa nguy cơ tác hại gây ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo từ các đợt thanh, kiểm tra của các đoàn liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2014, toàn tỉnh kiểm tra được 4.821/6.910 cơ sở. Trong đó, 343 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở, cảnh cáo; 200 cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính 170 triệu đồng. Tiêu hủy tại chỗ 65 gói mì tôm, 52 hộp sữa Ba Vì loại 110 ml, 53 gói bim bim, 12 kg bánh kẹo các loại…

Ông Lương Đăng Ninh, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác hoạt động của hội cũng như góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, hội đã tăng cường tuyên truyền về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hỗ trợ tư vấn, phối hợp với các ngành hữu quan tuyên truyền lưu động đến người dân… Thông điệp của ngày  Quốc tế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thế giới năm nay là hãy bảo vệ sức khỏe của mình từ chính sự lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh.

ANH DŨNG