Thứ ba,  09/08/2022

Ghi nhận về đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội Tả Phủ – Kỳ Cùng

LSO - Lễ hội Tả Phủ - Kỳ Cùng diễn ra từ ngày 22 – 27 tháng Giêng hàng năm, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Do thời gian kéo dài nên lễ hội thu hút rất đông đảo người dân cũng như khách thập phương đến tham quan, trẩy hội. Vì Vậy hoạt động giữ gìn an ninh trật tự luôn được thành phố đẩy mạnh và chỉ đạo sát sao. 

                  

             Lực lượng công an phối hợp cùng Ban bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội

Để hoạt động được triển khai đồng bộ, ngay từ đầu, dưới sự hỗ trợ của công an thành phố, lực lượng công an phường Hoàng Văn Thụ và phường Vĩnh Trại nơi diễn ra lễ hội đã xây dựng kế hoạch, huy động Ban bảo vệ dân phố và lực lượng Dân quân tự vệ để đảm bảo an ninh trật tự. Cụ thể, lực lượng công an có 40 người, đóng vai trò là nòng cốt; Ban bảo vệ dân phố có 35 người và Dân quân tự vệ là 15 người, thường xuyên túc trực tại lễ hội. Các lực lượng sẽ được phân bổ phù hợp với chương trình, trong đó, ngày khai mạc lễ hội và hội đầu pháo sẽ huy động 100%, các ngày còn lại thì bố trí 50% lực lượng. Ngoài ra, công an phường Hoàng Văn Thụ còn phối hợp với UBND phường đến vận động 62 tổ liên gia kí cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trái quy định.


                 

Lực lượng công an phối hợp cùng Ban bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ đảm bảo an ninh

trật tự tại lễ hội

Năm nay, khu vực sân khấu được bố trí dải phân cách, luôn có lực lượng bảo vệ dân phố và Dân quân tự vệ đứng xung quanh, tránh tình trạng xe cộ đi lại lộn xộn, người dân xô đẩy nhau khi xem hội. Lực lượng công an được chia thành nhiều nhóm, đứng quanh khu vực đền Tả Phủ, giám sát mọi hoạt động diễn ra trong lễ hội. Các lực lượng cũng kiểm soát lượng người tham gia, không để người dân mang những vật dụng cứng như gậy, mũ bảo hiểm… vào lễ hội, tránh hiện tượng sử dụng những vật dụng này làm vũ khí gây ẩu đả. Bà Đặng Thị Quý –hộ dân cư trú tại phường Hoàng Văn Thụ chia sẻ: “Là hộ dân sống gần khu vực lễ hội, tôi thấy công tác an ninh trật tự tại lễ hội ngày càng được đảm bảo. Trong 5 ngày lễ hội diễn ra, tôi luôn thấy lực lượng công an cùng các lực lượng bảo vệ khác túc trực, giám sát, hướng dẫn người dân việc đi lại.

Để lễ hội Tả Phủ – Kỳ Cùng diễn ra an toàn, lực lượng công an đã phối hợp cùng các lực lượng bảo vệ khác, bố trí 6 chốt tại các điểm đoàn rước kiệu đi qua, đặc biệt là ở các ngã tư để đảm bảo vấn đề giao thông. Bên cạnh đó, ngày 24 và 25 tháng Giêng diễn ra giải thi đấu cờ tướng và kéo co đã được xây dựng kế hoạch cụ thể, đảm bảo an ninh trật tự chung cho lễ hội. Trung tá Nguyễn Mai Thiện – Trưởng công an phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Tính đến hết buổi sáng ngày 27 tháng Giêng, trên địa bàn phường không xảy ra bất cứ vụ ẩu đả nào.

Có thể nói, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng 2015 đã đạt được những thành quả nhất định, ghi dấu ấn tốt đẹp với đông đảo người dân và khách thập phương.

Bài, ảnh:Thùy Linh - Hoàng Oanh