Thứ sáu,  02/12/2022
Chuyển đổi giấy phép lái xe:

Tạo thuận lợi tối đa

LSO-Thực hiện đề án đổi mới quản lý giấy phép lái xe (GPLX), trong đó có việc chuyển đổi GPLX cơ giới đường bộ từ giấy bìa sang vật liệu PET, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Lạng Sơn đã chú trọng cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân làm thủ tục.

Người dân làm thủ tục đổi GPLX tạiSở GTVT

Đến Sở GTVT để chuyển đổi GPLX ô tô sang vật liệu PET, ông Lý Cao Hòa ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn rất hài lòng khi được cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả nhiệt tình hướng dẫn quy trình làm thủ tục đồng thời tuyên truyền quy định về cấp, đổi GPLX. Ông cho biết: Theo quy định mới, từ ngày 15/2/2015, những trường hợp có bằng lái xe hạng A1, A2, A3, người có bằng lái xe hạng A4, GPLX ô tô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng đều không phải khám sức khỏe khi chuyển đổi GPLX. Tôi thấy quy định này rất có lợi cho dân, vừa giảm bớt thủ tục hành chính mà chúng tôi thì đỡ tốn kém chi phí cũng như thời gian đi lại. Tới đây, tôi sẽ tuyên truyền cho người thân, bạn bè cùng biết để sớm đi chuyển đổi GPLX.

Rút ngắn thời gian trả kết quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên trong tiếp nhận, giải quyết công việc cho dân… đó là những giải pháp mà Sở GTVT đã và đang thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho người dân chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET. Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT cho biết: Theo lộ trình, hạn chuyển đổi sang vật liệu PET đối với GPLX ô tô là hết năm 2015, đối với GPLX mô tô là hết năm 2020. Để đảm bảo tiến độ, Phòng đã tham mưu cho Sở ban hành Kế hoạch số 1818 ngày 24/10/2013 về chuyển đổi GPLX cơ giới đường bộ làm bằng bìa giấy sang vật liệu PET và triển khai các giải pháp thực hiện, trong đó chú trọng cải cách hành chính nhằm khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục chuyển đổi. Hiện Sở GTVT có 2 dây chuyền in GPLX; người dân có thể đến làm thủ tục chuyển đổi GPLX vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, các thủ tục chuyển đổi GPLX đều được niêm yết công khai và cán bộ sẵn sàng giải đáp thắc mắc, hướng dẫn người dân làm thủ tục. Đặc biệt, thời hạn trả kết quả được rút ngắn chỉ còn 4 ngày (nhanh hơn 1 ngày so với quy định hiện hành của Bộ GTVT).

Theo thống kê của Sở GTVT, đến ngày 16/3/2015, sở đã chuyển đổi hơn 13 nghìn GPLX ô tô từ giấy bìa sang vật liệu PET (đạt hơn 50% số lượng cần chuyển đổi), đối với GPLX mô tô mặc dù thời hạn còn dài (đến 2020) song đã chuyển đổi được hơn 3.000 giấy. Trong quá trình thực hiện, cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, Sở GTVT cũng chú trọng tuyên truyền để người dân hiểu tiện ích của việc chuyển đổi GPLX từ giấy bìa sang vật liệu PET, tuyên truyền lộ trình thực hiện, đặc biệt là những quy định mới về cấp đổi GPLX. Ví như mới đây, Bộ GTVT ban hành Thông tư 87 ngày 31/12/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, theo đó, một số trường hợp sẽ không phải khám sức khỏe khi chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET, bên cạnh tuyên truyền qua báo, đài; Sở GTVT đã tuyên truyền trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời thực hiện nghiêm túc thông tư, tạo thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục. 

Tiếp tục đổi mới quản lý GPLX, cùng với tuyên truyền, tạo thuận lợi tối đa cho người dân chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET, Sở GTVT còn tích cực chuẩn bị triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến – cấp đổi GPLX qua mạng. Theo đó, khi đổi GPLX, người dân có thể thực hiện trên mạng internet và chỉ phải đến cơ quan chức năng 1 lần để làm thủ tục. Ông Hoàng Đình Tuệ, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Theo văn bản số 15857 ngày 11/12/2014 của Bộ GTVT, từ quý II/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ chuyển giao công nghệ thực hiện đổi GPLX qua mạng cho các sở GTVT trong toàn quốc. Hiện Sở GTVT Lạng Sơn đã chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng tập huấn, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo chỉ đạo của Bộ GTVT và Kế hoạch 24 ngày 14/2/2015 của UBND tỉnh.

Như vậy, song song với đơn giản hóa thủ tục, việc triển khai đổi GPLX qua mạng sẽ đảm bảo nhanh gọn, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, chờ đợi, từ đó khuyến khích người dân chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET, đảm bảo lộ trình đặt ra.

BẢO VY