Thứ hai,  26/09/2022

Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

 

 

    Nhà tang lễ Quốc gia hiện nay đang đặt tại số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). 
Ảnh Trúc Dân
 

 Theo Bộ Xây dựng, diện tích lập quy hoạch Nhà tang lễ Quốc gia khoảng 13,5 ha: khu Nhà tang lễ có diện tích là 10,5ha; khu cây xanh cách ly phía Nam giáp đại lộ Thăng Long có diện tích là 3,0ha. 

Không gian tổng thể của Khu nhà tang lễ được bố trí trên trục đối xứng, theo hướng Bắc Nam, kết nối với Đại lộ Thăng Long. Cấu trúc không gian theo phong cách truyền thống với trục chính phát triển theo chiều sâu, hồ bán nguyệt, sân nghi lễ, nhà tang lễ. Các khu vực có hoạt động nghi lễ và khu vực phụ trợ để đảm bảo yêu cầu nghi lễ trang nghiêm cấp quốc gia. 

Tổ hợp các công trình chính gồm Nhà tang lễ, nhà nghỉ chờ, nhà dịch vụ được bố trí theo trục đăng đối, đáp ứng yêu cầu tổ chức các nghi lễ cấp quốc gia, thể hiện sự tri ân đối với người đã mất. 

Các hạng mục công trình xây dựng thấp tầng kết hợp không gian mở hướng đến công trình chủ đạo là Nhà tang lễ có tầng cao khoảng (2-3 tầng). Hình thức kiến trúc kết hợp truyền thống và hiện đại, sử dụng mái dốc, vật liệu gần gũi, thân thiện với hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. 

Khu cây xanh cách ly đệm giữa khu Nhà tang lễ và Đại lộ Thăng long có quy mô 3,0 ha, được bố trí 3 lối vào Nhà tang lễ (1 lối vào chính và 2 lối vào phụ hai bên); phần còn lại là cây xanh kết hợp với bãi đỗ xe dự trữ ngoài hàng rào. 

Để đảm bảo vấn đề giao thông phù hợp với quy hoạch Nhà tang lễ Quốc gia, Bộ Xây dựng đề xuất xây dựng tuyến đường kết nối với Đại lộ Thăng Long để phục vụ cho các sự kiện quan trọng. Các hoạt động thông thường sử dụng theo tuyến đường gom của Đại lộ Thăng Long. 

Ngoài ra, sẽ xem xét điều chỉnh các tuyến đường xung quanh để đảm bảo các hoạt động tổ chức tang lễ, tập trung đông người, không làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động dân sinh tại khu vực. Mạng lưới giao thông trong và ngoài dự án Nhà tang lễ Quốc gia được phân luồng rõ ràng, đáp ứng yêu cầu tổ chức các nghi thức tang lễ khác nhau. 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chi tiết, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia.

Theo Dangcongsan.vn