Thứ năm,  08/12/2022
Thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh:

Sôi nổi Tháng Thanh niên

LSO-Với thanh niên thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị, những ngày cuối tuần thay vì nghỉ ngơi, vui chơi, đoàn viên thanh niên lại tình nguyện về các vùng quê đồng hành cùng bà con triển khai các công trình, phần việc.

ĐVTNĐoàn Khối các cơ quan tỉnh trồng cây cho gia đình chính sách trên địa bàn xã Vân Thủy (Chi Lăng)

Thuộc diện gia đình chính sách của xã, kinh tế của 2 hộ gia đình ông Phùng Văn Sòi, Phùng Văn Khánh, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng còn nhiều khó khăn. Tuy được giao đất trồng rừng nhưng tuổi cao, sức yếu, con cái đi làm ăn xa nên gần 1 ha đất ấy của gia đình vẫn bỏ không. Biết được hoàn cảnh khó khăn của ông, vừa qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tặng hai gia đình 1.600 cây thông con và huy động gần 100 đoàn viên thanh niên giúp đỡ. Trong 1 ngày, hơn 1 ha rừng nương rẫy, rừng tạp được trồng kín thông theo đúng quy cách, tiêu chuẩn. Ông Sòi chia sẻ: các cháu đều đi làm công ty, chẳng mấy khi ở nhà, chúng tôi lại già rồi nên làm không xuể. Nhờ các cháu thanh niên mà chỉ trong 1 ngày cả khu đồi được trồng xong, nếu chúng tôi tự trồng có khi phải mất hàng tháng.

Chị Bùi Thị Giang, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết: thực kiện kế hoạch Tháng Thanh niên 2015, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các phần việc hỗ trợ xã mà đơn vị đăng ký đỡ đầu xây dựng nông thôn mới. Theo đó, tùy theo đặc thù của từng cơ quan mà hướng dẫn, giúp đỡ cho phù hợp như: hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, vệ sinh chuồng trại, trồng rừng, làm đường giao thông… Vì vậy, đã phát huy được thế mạnh của từng chi đoàn trong việc triển khai các hoạt động. Từ đầu tháng 3/2015 đến nay, thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã  thăm, tặng 12 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 54 người cao tuổi; tẩm thuốc chống muỗi 50 chiếc màn; trồng mới 1.660 cây xanh; tổ chức 5 buổi tọa đàm, 21 hoạt động về nguồn với tổng trị giá trên 15 triệu đồng; hoạt động chăm sóc vườn hoa cây cảnh cơ quan, đơn vị, vệ sinh đoạn đường thanh niên tự quản tiếp tục được duy trì. Điển hình như: Chi đoàn Sở Ngoại vụ, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp tổ chức thăm hỏi và  tặng 10 kg gạo, 3 thẻ bảo hiểm y tế cho 3 hộ gia đình khó khăn, tặng gạo cho 30 em học sinh thuộc xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc và xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn; Chi đoàn Đài Phát thanh – Truyền hình phối hợp với Chi đoàn Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tổ chức tặng quà cho 2 em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập tại xã Tam Gia, huyện Lộc Bình.

Đặc biệt, nổi bật trong Tháng Thanh niên năm nay, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức thành công diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”. Tại diễn đàn, nhiều thanh niên đã mạnh dạn chia sẻ ý kiến, tâm sự, nguyện vọng và đề xuất với lãnh đạo Đảng có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội cống hiến và làm giàu cho quê hương, đất nước. Song song với đó, các chi đoàn còn chú trọng hoạt động gây quỹ. Một số chi đoàn có sáng kiến bán vé xổ số kiến thiết, bốc xếp, vận chuyển hàng hóa… để xây dựng quỹ đoàn, tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động tình nguyện. Tiêu biểu có Chi đoàn Sở Tài chính, Đoàn cơ sở Cục Hải quan… Bên cạnh tổ chức các hoạt động tình nguyện, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh còn tổ chức nhiều sân chơi, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên các cơ quan giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác đoàn, hội. Nhiều hoạt động giao lưu thể thao cũng được triển khai tích cực.

Những hoạt động do thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thực hiện đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng các tầng lớp nhân dân, nhất là với bà con khu vực nông thôn về thế hệ trẻ, trong thời gian tới, thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động vì cộng đồng, đồng hành cùng các xã khó khăn, xã điểm xây dựng nông thôn mới phát triển kinh tế- xã hội.

HOÀNG VƯƠNG