Thứ hai,  28/11/2022

Bình Dương: Tăng cường phòng ngừa tai nạn lao động

Theo Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ tỉnh Bình Dương, năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 31 vụ tai nạn lao động làm chết 33 người, tăng 8 vụ, 8 người chết so với năm 2013.
 

 Công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp nếu không được quan tâm thực
 hiện có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. (Ảnh: K.V)

Các nghề, lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động gây chết người là sản xuất, xây dựng, vận tải. Yếu tố gây chấn thương, chết người cao do điện giật, ngã cao, sạt lở, vật rơi, máy móc.v.v… Theo bà Huỳnh Thị Hồng Thu, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổPhó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động về phía người sử dụng lao động không huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ về an toàn lao động cho người lao động, không có quy trình, biện pháp an toàn lao động. Việc tổ chức lao động, thiết bị không bảo đảm an toàn, không có thiết bị an toàn, không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Bên cạnh đó, người lao động do nhận thức hạn chế, chủ quan nên vi phạm quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. 

Để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc, năm 2015, các cấp, ngành chức năng cùng với doanh nghiệp và người lao động cùng hướng tới một môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Theo đó, sẽ xử phạt nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp, thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác kiểm tra, thường xuyên tư vấn, đôn đốc doanh nghiệp, cơ sở thực hiện nghiêm các quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn lao động; đồng thời xử lý nghiêm đối với các vi phạm về pháp luật lao động. Bên cạnh đó, ngành cũng đổi mới và đa dạng các hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn lao động cho các doanh nghiệp, cơ sở, đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như xây dựng, khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dựng, sản xuất hóa chất…

Đối với Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp và sử dụng lao động hưởng ứng tuần lễ; tham gia tuyên truyền phổ biến rộng rãi, tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kinh nghiệm thực hiện văn hóa an toàn lao động nơi làm việc. Tích cực thăm, động viên công nhân bị tai nạn lao động, qua đó giúp người lao động, doanh nghiệp hiểu để bảo vệ an toàn cho bản thân, mọi người xung quanh.

Theo Dangcongsan.vn