Thứ hai,  03/10/2022

Quảng Nam: Khắc phục hiện tượng bong gạch trước sân Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Những ngày qua, một số cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin về hiện tượng lún, nứt tại công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (ở phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Về việc này, ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam khẳng định: Tượng chính của Tượng đài không có sự cố mà chỉ là nứt hai hàng gạch lát sàn hồ nước trước sân tượng đài.
 

 Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Vietnam+

Theo quan sát của phóng viên, khu vực sàn của hồ nước trước sân tượng chính của Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng trong những ngày qua có xuất hiện một số vết nứt, phồng rộp của gạch lát nền. Ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết: Hạng mục hồ chứa nước hình bán nguyệt ngay trước mặt Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng được dùng để chứa nước, sau khi hạng mục này hoàn thành, đơn vị thi công đã bơm nước vào đầy hồ. Nhưng vừa qua, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Nam đã yêu cầu đơn vị thi công và chủ đầu tư tháo hết nước ra để lấy mặt bằng làm sân khấu. Do trong quá trình vận chuyển thiết bị, máy móc để làm sân khấu đã đè lên nền gạch, ngay vị trí khe co giãn, đồng thời lượng người đến tham quan dịp này quá đông nên đã có khoảng 30 viên gạch bị nứt vỡ. 

Ngay khi phát hiện hiện tượng trên, chủ đầu tư đã đốc thúc đơn vị thi công dỡ hết số gạch bị nứt để sửa lại theo quy định. Cũng theo Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, mặc dù công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã được khánh thành nhưng các đơn vị thi công vẫn đang hoàn thiện nốt các hạng mục nhỏ còn lại. Nếu phát hiện có khiếm khuyết, sai sót, đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ phục hồi, sửa chữa theo đúng quy định trước khi bàn giao cho cơ quan chức năng quản lý, sử dụng. 

Sau gần 6 năm xây dựng, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng hôm 24/3 vừa qua. Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng có tổng mức đầu tư hơn 410 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 250 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh và vốn huy động 161 tỷ đồng. Toàn khối tượng đài có chiều cao: 18,37m; chiều rộng theo đường thẳng: 84,7m, đường cong: 117m; bề dày khối tượng chỗ lớn nhất là 24,3m, chỗ mỏng nhất ở 2 đầu vách đá là 8,0m với chất liệu bằng đá sa thạch. Bên trong khối tượng là Nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng, ghi danh gần 50 ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với đất nước. Vị trí cửa ra vào chính ở 2 đầu vách đá, mặt sau lưng tượng có 2 cửa ra vào phụ. Trước quảng trường có 8 trụ biểu, có chiều cao 9m, đường kính 1,65m. Trong quần thể Tượng đài còn có các vườn hoa tượng trưng cho các vùng miền; các bài thơ về mẹ khắc trên các phiến đá.

Theo Dangcongsan.vn