Thứ năm,  09/12/2021

Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh: Chung tay chăm lo những “lá chưa lành”

– Thời gian qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã triển khai nhiều chương trình nhằm chung tay chăm lo cho các “lá chưa lành” – các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi trên địa bàn tỉnh để giúp đỡ các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường.

Em Lô Trà My, thôn Lương Thác, xã Nhạc Kỳ, huyện Văn Lãng là “lá chưa lành” của Chương trình “Cặp lá yêu thương” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2020, gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ bỏ đi nơi khác, em sinh sống cùng bà nội 70 tuổi. Sau chương trình, em đã được hỗ trợ học phí, giúp em hoàn thành chương trình học phổ thông. Hiện em là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nội vụ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến là giải pháp bắt buộc khi học sinh, sinh viên không thể đến trường.

Ban lãnh đạo, Công đoàn Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chi Lăng trao tặng máy tính cho em Nguyễn Thị Loan, thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên

Em Lô Trà My chia sẻ: Gia cảnh khó khăn nên việc đầu tư trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu học online với em thực sự nan giải. Thật may mắn khi giữa tháng 11/2021, em được ban lãnh đạo, Công đoàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lãng trao tặng máy tính, giúp đỡ em trong việc học tập trực tuyến. Đây là món quà ý nghĩa sẽ tiếp thêm động lực giúp em vượt khó và nỗ lực học tập.

Cũng là một “lá chưa lành”, em Nguyễn Thị Loan, thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng có hoàn cảnh rất khó khăn do bố mất sớm, nhà chỉ còn 4 mẹ con, em Loan là chị cả trong nhà, gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Hiện nay, Loan là học sinh lớp 10 Trường THPT Chi Lăng. Em Loan chia sẻ: Nhà em thuộc xã vùng 3, đường đi lại khó khăn, từ nhà đến trường cách mấy cây số nên em dậy đi học từ 5 giờ sáng. Những lúc dịch bệnh phức tạp, phải học online thì em không có thiết bị để học. Được các cô chú ở Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tặng máy tính, em thực sự rất vui, từ nay, em đã có thêm người bạn đồng hành cùng em để có thể học tập tốt hơn.

Đây là hai trong 11 em trên địa bàn tỉnh đầu tháng 11/2021 đã được CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh trao tặng máy tính từ chương trình “Máy tính cho em”. Đây là chương trình được Công đoàn Ngân hàng CSXH triển khai thực hiện trong toàn hệ thống đến các CĐCS và phòng giao dịch trên cả nước. Tại tỉnh Lạng Sơn, chương trình đã tặng cho 11 cháu tại 11 huyện, thành phố, mỗi máy tính trị giá 5 triệu đồng.

Cùng với chương trình “Máy tính cho em”, thời gian qua, hưởng ứng phát động của Công đoàn Ngân hàng CSXH, CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã triển khai các chương trình nhận đỡ đầu, hỗ trợ, chăm lo chi phí học tập, tặng quà dịp khai giảng cho những “lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Anh Thắng, Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Từ năm 2018, chúng tôi đã phối hợp với VTV24 của Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hỗ trợ các “lá chưa lành” của tỉnh thông qua chương trình “Cặp lá yêu thương”. Để có nguồn kinh phí thực hiện, hằng năm, chúng tôi đều triển khai, phát động đến 157 đoàn viên công đoàn công tác tại 11 phòng giao dịch của tỉnh, vận động cán bộ, người lao động ủng hộ bằng ngày lương để nhận hỗ trợ, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, chúng tôi đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng cho 13 cháu đến khi các cháu tốt nghiệp THPT với  mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng/cháu; trung bình hỗ trợ 1 cháu liên tục trong 3 đến 4 năm học với tổng kinh phí từ 20 đến 25 triệu đồng.

Giữa tháng 11/2021, VTV24 của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương” tại Mẫu Sơn đối với trường hợp “Lá chưa lành” là em Dương Thị Lan, dân tộc Dao, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc. Gia đình em Lan thuộc hộ nghèo có 5 nhân khẩu. Lan có một người anh sinh năm 2002, một chị gái sinh năm 2004 đều đã nghỉ học, chỉ còn em đến trường. Trong 9 năm học, em đều là học sinh giỏi, ngoài ra, em còn tham gia và đạt nhiều huy chương thể thao ở các môn: đẩy gậy, chạy việt dã của trường, của huyện. Trước hoàn cảnh khó khăn của em, CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh đã tham gia chương trình “Cặp lá yêu thương” và nhận đỡ đầu em mỗi tháng 500 nghìn đồng và hỗ trợ em đến hết năm lớp 12, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 25 triệu đồng.

Bà Quách Thanh Huyền, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chi Lăng cho biết: Trên địa bàn huyện hiện còn rất nhiều “lá chưa lành”, vì vậy, ngoài hỗ trợ máy tính, tặng quà cho học sinh nghèo, khó khăn thì hiện nay, chúng tôi còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ em Lương Thị Huyền, thôn Nà Hà, xã Chiến Thắng, hiện là học sinh lớp 9, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Chi Lăng. Từ nguồn ủng hộ của cán bộ, người lao động tại phòng giao dịch, hằng tháng, chúng tôi sẽ hỗ trợ em Lương Thị Huyền 500 ngàn đồng chi phí học tập, thời gian hỗ trợ đến hết năm học lớp 12 để giúp em thực hiện ước mơ đến trường.

Không chỉ chăm lo cho các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho các “Lá chưa lành”, hằng năm vào dịp khai giảng năm học mới, CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh, phòng giao dịch các huyện đều tham dự khai giảng với các trường trên địa bàn và tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhằm động viên, khuyến khích các em tiếp tục vươn lên, đạt kết quả cao trong học tập. Trong năm học 2021 – 2022, CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh trao tặng 35 suất, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Với những nỗ lực đó, trong 2 năm qua, CĐCS Ngân hàng CSXH tỉnh đã được Công đoàn Ngân hàng CSXH Việt Nam ghi nhận và tặng bằng khen trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động an toàn và có nhiều đóng góp cho công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

THANH HUYỀN