Thứ hai,  17/01/2022

Diện mạo thị trấn Bắc Sơn: Đổi thay từ một nghị quyết

– Thực hiện Nghị quyết 14-NQ/HU ngày 15/6/2017 của Huyện ủy Bắc Sơn về lãnh đạo thực hiện quy hoạch, chỉnh trang thị trấn Bắc Sơn, khu vực trung tâm các xã và quản lý dòng chảy trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020 và những năm tiếp theo, Đảng ủy thị trấn Bắc Sơn đã đề ra nhiều giải pháp, mục tiêu cụ thể để triển khai. Sau 4 năm thực hiện, đến nay diện mạo thị trấn đã có nhiều đổi thay, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện.

Ngay sau khi Nghị quyết 14 được ban hành, Đảng ủy thị trấn xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng và phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Để nghị quyết đi sâu vào thực tiễn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết với tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham dự đạt trên 95%.

Cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Bắc Sơn tuyên truyền người dân thị trấn Bắc Sơn không vi phạm hành lang an toàn giao thông

Ông Bùi Huynh Kiên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bắc Sơn cho biết: Bám sát nội dung nghị quyết, Đảng ủy thị trấn đưa ra các mục tiêu để thực hiện với các nội dung chính như: xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông; xử lý các trường hợp lấn chiếm dòng chảy; cải tạo và làm mới hệ thống cống thoát nước; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng đô thị…

Đơn cử như công tác xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT). Trước đây, nhiều hộ dân lấn chiếm hành lang ATGT để bán hàng, trưng bày các loại biển hiệu quảng cáo, cơi nới mái che mái vẩy…, gây ảnh hưởng tới ATGT và làm mất mỹ quan đô thị.

Với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, trước tiên Đảng ủy thị trấn chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động. Sau đó huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị gắn liền với thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Quá trình thực hiện có sự phối hợp với các phòng, ban của huyện để đạt hiệu quả cao. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền và đối thoại với người dân được 25 buổi tới gần 2.600 lượt người; phát gần 4.000 tờ rơi về thực hiện trách nhiệm bảo vệ hành lang ATGT đường bộ… Thêm vào đó, Đảng ủy thị trấn đã ban hành 2 công văn yêu cầu đảng viên đang sinh hoạt tại các tổ chức đảng trực thuộc và đảng viên nơi cư trú nêu gương thực hiện và chỉ đạo các chi bộ tiếp tục vận động Nhân dân tự giác thực hiện giải tỏa hành lang ATGT.

Ông Trần Thanh La, Bí thư Chi bộ khối phố Lương Văn Tri cho biết: Vận dụng phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, chi bộ quán triệt rõ nếu đảng viên nào không nghiêm túc thực hiện sẽ có nhận xét, đánh giá phê bình vào cuối năm. Sau tuyên truyền, vận động cùng với việc nghiêm túc chỉ đạo, tới nay, các hộ gia đình đều tự giác chấp hành, chưa có trường hợp nào phải xử lý vi phạm.

Với nỗ lực tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, từ năm 2017 đến nay,  toàn thị trấn đã có 352/357 gia đình, cá nhân tự giác cắt tỉa cây xanh, di dời công trình vi phạm, cắt lùi mái che, mái vẩy vào đúng chỉ giới.

Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết 14 đã đề ra như: xã hội hóa đầu tư xây dựng, cải tạo, khai thác kết cấu hạ tầng đô thị; nâng cấp hệ thống chiếu sáng; trồng cây xanh trên vỉa hè… đều được thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả, góp phần tạo chuyển biến so với trước. Trong 4 năm qua, cán bộ, người dân thị trấn đã trồng được trên 2.000 cây lát hoa, trên 3.000 cây xanh các loại và trên 2.500 cây ăn quả. Song song với đó, hệ thống đèn đường chiếu sáng công cộng trên địa bàn thị trấn đã được đầu tư thêm 254 bóng với khoảng 10,7 km chiều dài đường dây điện tại 7 tuyến phố chính…

Anh Hoàng Minh Thành, trú tại đường Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn cho biết: Tôi nhận thấy thị trấn ngày càng thay đổi theo hướng tích cực, tình trạng xả rác thải bừa bãi đã giảm, hành lang đường bộ thông thoáng, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ… đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân.

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 14, bộ mặt thị trấn Bắc Sơn ngày một đổi mới, xứng tầm là trung tâm văn hóa, chính trị của huyện. Đồng thời, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chung tay xây dựng thị trấn ngày một khang trang sạch đẹp được nâng cao.

MAI CHI