Thứ năm,  15/04/2021

Cần xử lý dứt điểm vướng mắc về mặt bằng đường Bản Nằm – Bình Độ – Đào Viên

LSO- Tính đến đầu tháng 11/2015, tiến độ thực hiện bồi thường dự án đường Bản Nằm-Bình Độ-Đào Viên đấu nối với đường tuần tra biên giới có chiều dài tuyến trên 26 km thuộc địa bàn huyện Tràng Định đã hoàn thành được 95% khối lượng. Trong khi các đơn vị được giao thực hiện dự án đang dồn toàn lực để công trình  hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2016 thì một số hộ dân lại ngăn cản nhà thầu không cho thi công, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch chung của công trình.

Nhà thầu thi công nền đường khu vực cầu Bình Nghi

Theo số liệu của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tràng Định, hiện toàn tuyến còn vướng mắc tại 8 vị trí của 8 hộ dân với chiều dài hơn 1,5 km trên địa bàn các thôn: Bản Bon; Bản Túng, Nà Lình thuộc 2 xã Quốc Việt và Kháng Chiến. Trong quá trình thực hiện bồi thường về đất đai, tài sản trên đất, các hộ này đã nhận kinh phí bồi thường, tuy nhiên, đối với khối lượng bổ sung các hộ lại không nhận kinh phí và không bàn giao mặt bằng. Một số trường hợp UBND huyện đã tổ chức đối thoại, giải thích nhiều lần nhưng các hộ vẫn không đồng ý, thậm chí còn ngăn cản nhà thầu thi công.

Điển hình là trường hợp xảy ra tại các vị trí từ km 7+ 667 đến km 7 + 998 thôn Bản Túng, xã Quốc Việt, nằm trên diện tích đất của 2 hộ gia đình ông Hoàng Công Quý và Hoàng Công Báu. Hộ ông Quý bị thu hồi 380 m2 đất rừng tự nhiên theo quy định thì không được bồi thường về đất trên diện tích bị thu hồi và chỉ được bồi thường phần tài sản trên đất các hộ đã đầu tư với thời hạn từ 24 tháng trở lên.

Để cho các hộ dân đỡ bị thiệt thòi, UBND huyện Tràng Định đã thực hiện phúc tra và phê duyệt phương án hỗ trợ với diện tích 249 m2 được bồi thường theo đơn giá đất rừng sản xuất là rừng trồng với kinh phí bồi thường là hơn 6,6 triệu đồng và diện tích còn lại hơn 130 m2 không được bồi thường. Tuy nhiên, ông Quý không nhất trí với phương án đã phê duyệt mà nhất quyết đòi UBND huyện đền bù diện tích 249 m2 là đất trồng cây lâu năm và diện tích 130 m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng.

 

Các hộ dân không chỉ ngăn cản trực tiếp máy móc của đơn vị thi công mà còn cắm biển “không được làm” như thế này trên tuyến đường Bản Nằm – Bình Độ – Đào Viên

Đối với trường hợp của ông Báu cũng trong tình trạng tương tự như hộ ông Quý. Tuy nhiên, dù UBND huyện Tràng Định đã hết sức linh hoạt trong việc thực hiện bồi thường và tổ chức đối thoại giải thích tới 3 lần nhưng các hộ vẫn kiên quyết không chấp thuận.

Còn tại km 3+616 đến km3 +794 thuộc thôn Bản Bon, xã Kháng Chiến, các vị trí trên nằm trên diện tích đất của 2 hộ gia đình ông Hoàng Văn Kỳ và Hoàng Văn Hòa. Những khúc mắc của 2 hộ đã được UBND huyện tổ chức đối thoại tới 4 lần, các hộ đều đã đồng ý bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, khi nhà thầu tổ chức triển khai xây lắp gần xong các hạng mục, các hộ lại ra ngăn cản không cho thi công với lý do đơn vị thi công ngoài phạm vi thu hồi mốc giải phóng mặt bằng.

Có một điểm chung đối với các vị trí vướng mắc đã nêu trên tại dự án đường Bản Nằm-Bình Độ-Đào Viên là giá trị bồi thường bổ sung cho các hộ không lớn, hộ nhiều nhất chưa đến 10 triệu đồng.

Ông Lê Xuân Trường, Chỉ huy trưởng công trình đường Bản Nằm-Bình Độ- Đào Viên cho biết: khi phát sinh các vướng mắc về bồi thường bổ sung, bản thân nhà thầu đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện để cùng giải quyết dứt điểm những đoạn còn vướng mắc nhưng không hiểu vì lý do gì họ nhất quyết không hợp tác. Điều này khiến cho việc triển khai thi công của nhà thầu gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng tới tiến độ, chất lượng công trình.

Lý giải về điều này, ông Lô Thằng, kỹ sư giám sát quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư cho biết: công trình đảm bảo chất lượng ngoài yếu tố giải pháp tổ chức thi công khoa học của đơn vị trúng thầu được cơ quan quản lý dự án phê duyệt thì yếu tố thi công liên tục và đồng bộ của từng hạng mục là vô cùng quan trọng.

Không những ảnh hưởng tới công tác quản lý chất lượng, tiến độ tại các vị trí chưa được giải phóng mặt bằng còn khiến cho việc bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến gặp nhiều khó khăn. Bởi một số hộ đã lấy cây que dựng rào chắn tại các vị trí chưa được giải quyết, nếu các phương tiện đi vào buổi tối chưa quen đường sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Để giải quyết dứt điểm các trường hợp trên, ông Lý Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: hiện nay huyện đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức đối thoại lần cuối, nếu các hộ vẫn không nhất trí bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, huyện sẽ xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức bảo vệ thi công. Huyện quyết tâm xử lý dứt điểm các trường hợp vướng mắc trong tháng 11/2015.

Bài, ảnh: CÔNG QUÂN