Thứ ba,  20/04/2021

Tăng giá viện phí: Người dân và bệnh viện chuẩn bị… vào cuộc

LSO- Với số lượng 1.800 dịch vụ y tế sẽ tăng mạnh  vào cuối năm nay, tác động của nó không chỉ đối với người dân, mà đối với cả hệ thống y tế điều trị.

Tâm trạng người dân

Gặp chúng tôi tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, trong câu chuyện về tăng giá viện phí, chị Nông Thị Sen ở xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc nói: gia đình có thẻ BHYT theo kênh dân tộc thiểu số nên không lo nhiều khi viện phí tăng hay giảm. Hiện nay tôi đang chăm sóc chồng điều trị tại BVĐK, có thẻ BHYT nên tôi chỉ phải lo khoản tiền đi lại, còn ăn ở nhờ nhà người quen nên cũng không tốn kém nhiều.

Nghe tin viện phí sẽ tăng mà chưa lo được tiền mua bảo hiểm y tế (BHYT) theo kênh nhà trường cho con, ông Hoàng Văn Kỳ ở xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) như ngồi trên đống lửa. Ông tâm sự: “Thiếu tiền, lo đủ khoản, nghĩ rằng cứ “tạm hoãn” khoản đóng BHYT cho thằng con đang học cấp 3. Song nghe đâu từ tháng 3/2016 giá viện phí mới sẽ áp dụng đối với cả những người đi khám theo kênh tự nguyện. Nếu con phải vào viện khi tăng giá dịch vụ y tế thì, chắc chắn tôi không kham nổi”.

Phải nói rằng, thông tin tăng giá 1.800 dịch vụ y tế được đưa ra vào cuối năm nay đã có tác động khá tích cực đến dư luận và người dân. Phấn khởi nhất là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số không phải đồng chi trả, đối tượng cận nghèo chỉ đồng chi trả 5% thay vì 20% như trước đây. Thông tin này cũng có tác động mạnh đến nhóm người chưa mua thẻ BHYT theo kênh tự nguyện, đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên và hộ gia đình. Bà Trần Thị Ánh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hữu Lũng cho biết: mặc dù mức tiền mua BHYT cao, song trước tác động của việc tăng giá viện phí, chắc chắn tỷ lệ học sinh mua thẻ BHYT của Hữu Lũng năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

 

Có BHYT nên những người chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện huyện Bắc Sơn yên tâm điều trị

Chuyển biến từ các cơ sở y tế

Mạnh dạn đưa kỹ thuật mới vào điều trị, tăng cường cơ sở vật chất và đổi mới phong cách làm việc là những việc làm cụ thể của các cơ sở y tế trước khi thực hiện khung giá viện phí mới. Bác sĩ Phan Thanh Huy, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: trước mắt, trong năm 2015, do giá dịch vụ y tế chỉ tăng ở khâu chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật nên bệnh viện chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ 2 khâu có ý nghĩa then chốt, đó là khâu khám bệnh và công tác phục vụ tại các khoa điều trị. Trong tháng 10 vừa qua, bệnh viện đã tiến hành mua sắm bổ sung giường bệnh để giảm số bệnh nhân phải nằm ghép, mua sắm quần áo mùa đông, chăn len… để phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện chỉ đạo sắp xếp, đổi mới Khoa khám bệnh từ khâu đón tiếp, hướng dẫn, đến các phòng khám… sao cho hợp lý nhất, thuận tiện nhất, giảm thời gian chờ đợi. Chỉ đạo công tác phục vụ thân thiện, chu đáo, cởi mở. Cùng với ứng dụng tốt các kỹ thuật hiện có, bệnh viện tăng cường nghiên cứu khoa học, đưa kỹ thuật mới vào khám và điều trị để thu hút bệnh nhân.

 Giá viện phí mới sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa cơ sở điều trị công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Hiện nay đã xuất hiện các thông tin rằng, nhà nước tăng 1.800 dịch vụ y tế ở khu vực bệnh viện công với mức tăng từ 25-30%, nhưng các phòng khám tư nhân chỉ tăng từ 10-15%. Như vậy, nhận thức của đội ngũ cán bộ y tế tại các bệnh viện công phải thay đổi từ sự “ban ơn”, làm cho xong nghĩa vụ… đến việc coi bệnh nhân là khách hàng. Nếu “khách hàng luôn là thượng đế”, thì bệnh nhân sẽ là những thượng đế đặc biệt. Chỉ có như vậy mới không bị y tế ngoài công lập giành khách.

Đối với bệnh viện tuyến huyện, việc tính đúng, tính đủ chi phí cho vật tư y tế, vật tư tiêu hao, điện, nước, thuốc men, lương và các khoản phụ cấp… vào giá viện phí, sẽ mang lại quyền tự chủ để các bệnh viện này phát huy hết tiềm năng nhân lực và cơ sở vật chất. Bác sĩ Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn nói rằng: với trên 70% dịch vụ theo phân tuyến và 412 kỹ thuật vượt tuyến, Bệnh viện huyện Bắc Sơn rất tự tin trong việc đảm bảo chất lượng, thu hút bệnh nhân. Và chỉ có như vậy mới tránh được tình trạng bệnh nhân “chạy” sang nơi khác. “Hút” nhiều bệnh nhân, chất lượng phục vụ tốt- đó là điều kiện cho sự tồn tại của bệnh viện.

Sau khi có Thông tư Liên bộ về tăng giá, các bệnh viện công trong tỉnh còn phải chờ quyết định của tỉnh mới thực hiện. Song ngay từ bây giờ, trước một “cuộc cách mạng” về y tế điều trị, người dân và các bệnh viện đã bắt đầu có sự tính toán và chuẩn bị vào cuộc.

Bài, ảnh: MINH HỒNG