Thứ tư,  14/04/2021

Nhóm 13 lao động Việt Nam đầu tiên tại An-giê-ri về nước

Lúc 14 giờ ngày 17-11, nhóm 13 lao động đầu tiên trong số 49 lao động có nguyện vọng về nước (trong tổng số 55 lao động) do Công ty cổ phần Simco Sông Đà cử tuyển sang An-giê-ri làm việc, đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đây là những lao động có liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung, bỏ đói và đã yêu cầu được về nước.

Trước đó, ngày 5-10, các công nhân Việt Nam tại An-giê-ri đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. 55 công nhân Việt Nam này do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khen-che-la (An-giê-ri), cách thủ đô An-giê hơn 460 km về phía đông. Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật, được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía nhà thầu ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam phản đối, dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu hành hung tối ngày 16-9, làm hai người bị thương.

Để đưa 49 lao động nêu trên về nước theo nguyện vọng, Công ty Simco Sông Đà đã phải chuyển tiền bồi thường với mức phí là 1.700 USD/người cho phía đối tác Trung Quốc, với số tiền tổng cộng hơn 80.000 USD. Đây là số tiền mà chủ sử dụng lao động Trung Quốc bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả trước cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay khoảng từ 600 đến 650 USD/người cho những lao động có nguyện vọng về nước. Phía Công ty Đông Nhất Giang Tô đã hoàn thành các thủ tục hành chính tại An-giê-ri để đưa lao động Việt Nam về nước theo đúng kế hoạch. Đối với những lao động có nguyện vọng muốn ở lại tiếp tục làm việc, được ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới. Dự kiến, hai nhóm lao động tiếp theo về nước trong các ngày 18 và 20-11 tới.

Ngay khi xuống sân bay, mỗi lao động đã được Công ty Simco Sông Đà tạm ứng tiền tàu xe 1.000.000 đồng/người. Công ty cũng có giấy hẹn với các lao động vào sáng ngày 16-12-2015 để giải quyết việc thanh lý hợp đồng đi làm việc tại An-giê-ri.

Theo Nhandan.org.vn