Thứ sáu,  16/04/2021

Giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống

Qua 15 năm thực hiện, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn xã hội, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo trong cộng đồng dân cư. Thực tế, có nhiều mô hình hay, nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, phong phú, phù hợp với thực tiễn tại địa phương… đã mang lại kết quả cụ thể trong việc hỗ trợ, chăm lo người nghèo.
Đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học.
Đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học.

Lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận 9 triển khai sâu rộng đến cấp phường, khu phố và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Tính đến nay, tổng số tiền Quỹ Vì người nghèo của quận đã tiếp nhận là gần 38 tỷ đồng, góp phần giải quyết những nhu cầu cấp thiết của người nghèo trên địa bàn. Nguồn quỹ này đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả và giúp đỡ lại những người nghèo khác.

Gia đình chị Trần Thị Châu Em ở tổ 7, khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền. Năm 2003, chị Châu Em được vay ba triệu đồng không lãi suất từ Quỹ Vì người nghèo của phường để buôn bán nhỏ. Chịu khó làm ăn tích cóp, đến năm 2005, chị đã trả hết nợ và được vay tiếp năm triệu đồng mở tiệm ăn sáng. Trong thời gian này, chị được Hội Phụ nữ phường giới thiệu học lớp ngắn hạn về nấu ăn tại Trường trung cấp nghề Lê Thị Riêng. Có nghề trong tay, cùng với sự hỗ trợ của địa phương, chị Châu Em đã mạnh dạn thành lập Tổ dịch vụ nấu ăn. Cơ sở nấu ăn của chị dần tạo được uy tín và có nhiều khách hàng ủng hộ. Chị Châu Em chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định và đã thoát nghèo vào năm 2011, các con ăn học đến nơi đến chốn và có công ăn việc làm ổn định. Tổ nấu ăn của tôi đã giúp 11 chị em trong khu phố có việc làm với mức thu nhập từ 2,5 đến ba triệu đồng mỗi tháng”.

Chị Châu Em còn dành một phần thu nhập của mình để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn khác hàng triệu đồng. “Hồi xưa mình nghèo, Đảng, chính quyền, MTTQ và bà con cô bác ở địa phương giúp mình, nay đã vươn lên hộ khá, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm giúp lại những người chung quanh còn khó khăn, lá rách ít đùm lá rách nhiều mà!”, chị Châu Em tâm sự.

Thực tế tại phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9) cho thấy, nhờ các hình thức vận động linh hoạt, sáng tạo, Quỹ Vì người nghèo của phường đã vận động được gần 1,4 tỷ đồng. Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phan Thị Mỹ cho biết: Các hoạt động chăm lo cho người nghèo đã góp phần tích cực trong việc bảo đảm an sinh xã hội và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Đến nay, quỹ đã giúp đỡ 53 hộ thoát nghèo vươn lên khá giả và quay lại giúp đỡ các hộ nghèo còn lại.

Tại phường Long Phước (quận 9), mô hình Tổ xe ôm tự quản do MTTQ phường tham gia tổ chức, thành lập đã phát huy hiệu quả trong thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững. Từ ngày đầu thành lập (năm 2013), Ban vận động Vì người nghèo của quận đã trao tặng mỗi thành viên của đội (sáu thành viên) một chiếc xe Honda Dream, hai bộ đồng phục, một mũ bảo hiểm, một sổ tiết kiệm. Từ sự hỗ trợ “cần câu” bước đầu, các thành viên của tổ đã cải thiện cuộc sống gia đình, từng bước thoát nghèo. Các thành viên trong tổ cũng là lực lượng cốt cán tham gia giữ gìn trật tự, trị an ở địa bàn. Anh Đoàn Văn Thơm, Tổ trưởng tổ xe ôm tự quản phường Long Phước cho biết: Từ ngày thành lập đến nay, anh em trong tổ đã cung cấp bốn nguồn tin quan trọng cho lực lượng công an kịp thời bảo vệ an ninh, trật tự khu vực.

Trên bình diện chung toàn quận, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở quận 9 đã góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, giúp các hộ nghèo từng bước vươn lên. Đến đầu năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của quận 9 còn 5,75% và đến tháng 9-2015 giảm còn 0,96% theo tiêu chí chuẩn nghèo mới (dưới 16 triệu đồng/người/năm).

Nhân rộng những cách làm hiệu quả

Đến thời điểm này, quận 6 đã hoàn thành chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2014 -2015 trước thời hạn một năm và kéo giảm hộ cận nghèo xuống còn dưới 2%. Riêng phường 2 và phường 9 của quận không còn hộ cận nghèo (thu nhập từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống). Đồng chí Lê Thị Thanh Thảo, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá quận 6 cho rằng, để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, trước hết, người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể phải nhận thức đúng đắn đây là chủ trương lớn của cả nước và của thành phố. Từ đó phải tập trung thực hiện với quyết tâm chính trị cao; đề ra các chương trình, kế hoạch cụ thể để lãnh đạo thực hiện. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động bởi nội dung của các cuộc vận động này đều hướng về nhân dân, nhất là người nghèo.

Một điểm sáng khác là quận 5, quận đầu tiên của TP Hồ Chí Minh “cán đích” chương trình giảm nghèo giai đoạn 2014-2015 dù mới trải qua hơn 1/4 thời gian thực hiện. Để duy trì kết quả này, UBND quận tiếp tục tập trung chỉ đạo và xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ chăm lo có hiệu quả cho các hộ dân vừa vượt qua chuẩn cận nghèo, tổ chức sản xuất, làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo. Đồng chí Trương Cảnh Ba, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá quận 5 cho hay, quận đã lồng ghép việc thực hiện chương trình giảm nghèo vào các nội dung khác, như quy chế dân chủ cơ sở, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của MTTQ Việt Nam, chương trình mục tiêu ba giảm, chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục… tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Huyện Cần Giờ cũng đã hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2014 – 2015, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 41,7% xuống còn 16,8%, hộ cận nghèo còn 18,7%. Thời gian qua, từ sự nỗ lực của MTTQ, huyện ủy, các cấp, các ngành, đoàn thể và nhiều nhà tài trợ đã trợ giúp cho hơn bốn nghìn hộ có thu nhập vượt nghèo và gần hai nghìn hộ có thu nhập vượt cận nghèo. Kinh nghiệm của MTTQ huyện Cần Giờ là vận động các cơ quan liên quan giúp hộ nghèo tiếp cận các hình thức sản xuất phù hợp; động viên mọi người giúp nhau trong sản xuất, cách thức làm ăn. Đặc biệt, phải tạo được sự chuyển biến trong nhận thức để người nghèo có ý thức tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Theo đồng chí Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh, trong 15 năm qua, Quỹ Vì người nghèo toàn thành phố đã vận động được hơn 1.385 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2011-2015, thành phố đã chăm lo cho người nghèo với số tiền hơn 1.302 tỷ đồng, trong đó một phần nguồn quỹ đã góp phần giúp các hộ có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo một cách căn cơ. Đến nay, toàn thành phố chỉ còn 19.482 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,99% và số hộ cận nghèo là 51.681 hộ, chiếm tỷ lệ 2,63% tổng hộ dân thành phố theo tiêu chí giai đoạn 2014-2015.

Theo Nhandan.org.vn