Thứ bảy,  10/04/2021

Những bước chân thiện nguyện

LSO- Đam mê làm việc thiện, mong muốn được giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, rủi ro trong cộng đồng, các thành viên Nhóm từ thiện “Thắp sáng niềm tin” và Câu lạc bộ Thủy Yoga Lạng Sơn đã không quản ngại khó khăn, vất vả tìm đến các gia đình có đối tượng cần trợ giúp.

Những ngày đầu tháng 11/2015, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà chị Phạm Hoàng Yến, khu tái định cư Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, chứng kiến hình ảnh các thành viên của nhóm đang hăng say nhặt hướng dương. Bên hiên nhà, có mấy người đang đóng gói hướng dương, gạo lứt và đỗ đen, ai nấy đều vui vẻ và làm việc hăng say. Chị Yến chia sẻ: mấy tháng nay, mỗi tuần hai lần, các thành viên nhóm lại tập trung tại đây để phân công việc. Để hoạt động từ thiện của nhóm có hiệu quả và chất lượng, nhóm xây dựng mô hình bán hàng gây quỹ từ thiện. Các thành viên mua nguyên liệu như hướng dương, gạo lứt và đỗ đen để chế biến, sau đó bán cho các đại lý, cửa hàng tạp hóa.

 

Câu lạc bộ Thủy Yoga Lạng Sơn tặng quà người khuyết tật trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Nhóm từ thiện “Thắp sáng niềm tin” được thành lập từ năm 2013 với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ vật chất và tinh thần. Thành viên của nhóm đều là các học viên tập Yoga trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có chung nhiệt huyết và hăng say làm việc thiện. Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm bảo trợ xã hội, gia đình hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam… Đồng thời các thành viên đến tận các gia đình có nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, người già cô đơn, bệnh nhân nghèo cần giúp đỡ hoặc thông qua các tổ chức xã hội để tìm hiểu hoàn cảnh và kêu gọi hỗ trợ như: ủng hộ gia đình chị Hoàng Thị Hương, khu Hòa Bình II, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng có hai con bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh 30 triệu đồng. Hiện nay, nhóm còn nhận hỗ trợ lâu dài 7 trường hợp là người khuyết tật, người già neo đơn và gia đình chính sách mỗi tháng từ 200.000 – 500.000 đồng…

Hăng say và nhiệt huyết với công tác từ thiện, Câu lạc bộ Thủy Yoga Lạng Sơn cũng có nhiều hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như năm 2013, Câu lạc bộ quyên góp được trên 10 triệu đồng giúp đỡ cháu Hoàng Gia Bảo, ở huyện Chi Lăng, bị chấn thương cột sống, bố mẹ đã mất do tai nạn giao thông. Tháng 10/2015, Câu lạc bộ tổ chức hội chợ từ thiện quyên góp tiền để tặng quà 4 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cao Lộc và thành phố với mỗi suất quà trị giá 1.500.000 đồng.

Chị Vũ Thị Thu Thủy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Hoạt động từ thiện là một trong những hoạt động lớn của Câu lạc bộ, trong thời gian tới nhằm rèn tâm, luyện thể, hoạt động này sẽ được câu lạc bộ quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa để góp phần chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù đến nay, cả hai nhóm từ thiện mới chỉ có gần 50 người tham gia hoạt động thường xuyên, song bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các thành viên trong nhóm đã huy động được trên 200 triệu đồng tiền mặt cùng hàng trăm suất quà tặng các đối tượng. Ngoài việc đăng tải thông tin đối tượng cần trợ giúp qua mạng xã hội, tổ chức bán hàng gây quỹ từ thiện, các thành viên còn tự đóng góp tiền, vật chất trao cho những người kém may mắn.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Đây là hai mô hình từ thiện, nhân đạo cứu trợ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, tuy mới được thành lập nhưng với sự nhiệt tình của các thành viên đã duy trì tốt hoạt động từ thiện. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của nhóm và câu lạc bộ thiện nguyện này nhằm thu hút hội viên và các thành viên, nhà hảo tâm đóng góp nhiều nguồn lực hơn nữa để phong trào từ thiện, nhân đạo của nhóm cũng như toàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: ĐĂNG THÙY