Thứ tư,  14/04/2021

Thực hiện Quyết định 1584 của Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn vượt chỉ tiêu, về đích sớm

LSO- Theo Quyết định 1584/TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến cuối năm 2015, Lạng Sơn phải đạt 84,3% dân số. Còn hơn 1 tháng rưỡi nữa mới kết thúc năm nhưng độ bao phủ BHYT của tỉnh đã vượt 2,61%.

Số liệu thống kê của BHXH tỉnh cho thấy, tính đến ngày 17/11/2015, số người tham gia BHYT toàn tỉnh được trên 665.000 người, đạt 86,91%. Lạng Sơn là một trong 10 địa phương trong cả nước có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt từ 80% – 90% dân số. Như vậy, Lạng Sơn đã về đích trước thời hạn với tỷ lệ bao phủ BHYT vượt chỉ tiêu được giao so với Quyết định 1584. Toàn tỉnh có 5 nhóm đối tượng tham gia BHYT là: người lao động, người sử dụng lao động; tổ chức BHXH đóng; ngân sách Nhà nước đóng; đối tượng đóng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ; BHYT hộ gia đình.

Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: ngay từ đầu năm 2015, đơn vị đã xác định rõ nhiệm vụ và tích cực triển khai các biện pháp để đạt và vượt chỉ tiêu theo Quyết định 1584. Theo đó, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Triển khai việc cấp thẻ cho 100% đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, tỉnh và Dự án Hỗ trợ về y tế Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng hỗ trợ 30%; quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc đến 100% đơn vị trực thuộc…

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Bính Xá, huyện Đình Lập phát tờ rơi tuyên truyền BHYT cho người dân

Phòng Thu, BHXH tỉnh là đơn vị chuyên môn, trực tiếp theo dõi công tác thu, phát triển đối tượng BHYT. Đối với việc thực hiện Quyết định 1584, phòng Thu cũng triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phù hợp. Ông Trịnh Ngọc Dũng, Phó Trưởng phòng phụ trách cho biết: trên cơ sở chỉ tiêu được giao, phòng tham gia tuyên truyền, vận động người dân các xã, thị trấn mua thẻ BHYT, chú trọng các xã điểm xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, các xã thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn năm 2015 và các hộ gia đình có khả năng đóng BHYT nhưng chưa tham gia. Ngoài ra, phòng còn phối hợp với đơn vị trực tiếp xuống hỗ trợ các trường hợp được chi trả BHYT với số lượng lớn để tạo kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả. Bên cạnh đó, các đại lý thu BHYT tại xã, phường cũng tích cực tuyên truyền, phát tờ rơi, phát huy uy tín tại cơ sở để thu hút người dân tham gia BHYT.

Quyết định 1584 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện đến năm 2020. Như vậy, mặc dù năm 2015, Lạng Sơn đạt và vượt cao so với chỉ tiêu được giao song theo ngành BHXH tỉnh, trong nhóm đối tượng tham gia BHYT hiện nay, đông nhất vẫn là số người thuộc nhóm ngân sách Nhà nước đóng (gần 496.000 người); sau đó đến đối tượng đóng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ (trên 57.400 người). Do đó, tỷ lệ bao phủ BHYT sẽ tiếp tục biến động, vì phụ thuộc nhiều vào sự biến động các đối tượng được hỗ trợ, nguồn kinh phí hỗ trợ mua thẻ BHYT của Trung ương, của tỉnh.

Với tính chất không bền vững của tỷ lệ bao phủ BHYT, trên cơ sở những kết quả đạt được, theo bà Nông Thị Phương Thảo, thời gian tiếp theo, BHXH tỉnh sẽ tích cực thực hiện rà soát, lập danh sách thống kê các hộ gia đình tham gia BHYT để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp; tập trung thi đua nước rút hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó sẽ khen thưởng các đơn vị có số thu cao, tỷ lệ nợ đọng thấp, khai thác mở rộng nhiều đối tượng tham gia BHYT. Ban giám đốc trực tiếp đôn đốc thu và giảm nợ; tăng cường chỉ đạo, thanh, kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại các đơn vị trực thuộc; chú trọng công tác giám định các quy định về khám, chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT…

Bài, ảnh: THANH HÒA