Thứ bảy,  10/04/2021

Hiệu quả hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh ở Tam Kỳ

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư về mọi mặt nên đã có những bước phát triển nhanh chóng; không gian đô thị được quy hoạch, chỉnh trang, mở rộng theo hướng trở thành đô thị "Xanh - Sạch - Đẹp", an toàn và văn minh. Tuy nhiên, do đặc thù của một đô thị đang phát triển, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn vẫn còn những diễn biến phức tạp, nổi lên các vụ cướp giật táo tợn trên các tuyến phố, gây bức xúc trong nhân dân.
Hình ảnh phương tiện tham gia giao thông vượt đèn đỏ qua hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh.

Công an tỉnh Quảng Nam đã đề xuất triển khai Dự án Xây dựng hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh công cộng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Sau hơn hai năm thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an, Công an tỉnh đã phối hợp với Viện Công nghệ thông tin, Bộ Quốc phòng và Công ty cổ phần Thông tin mạng Việt Nam tiến hành lập và triển khai thành công dự án. Đây là hệ thống truyền hình mạch kín có tính đồng bộ, bao gồm thu hình ảnh, truyền hình ảnh và xử lý tín hiệu hình ảnh. Hệ thống có cấu trúc mở, có thể mở rộng hệ thống, tăng cường các điểm ca-mê-ra giám sát và thiết bị trung tâm mà không cần can thiệp hay thay đổi các thiết bị đang hoạt động. Hiện nay, hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh ở thành phố Tam Kỳ bao gồm:

18 ca-mê-ra hiện đại tự quay quanh trục: Hệ thống này giúp linh hoạt quan sát, giám sát tại các điểm phức tạp về ANTT, các vị trí thường diễn ra các sự kiện tập trung đông người, bảo đảm giám sát tất cả các đối tượng với hình ảnh rõ nét như: nhận dạng rõ mặt người, biển số xe trong phạm vi quan sát.

21 ca-mê-ra cố định độ phân giải cao: Các ca-mê-ra này giúp quan sát trực tiếp các đối tượng trong phạm vi giám sát và hình ảnh rõ ràng khi xem lại; phân biệt các loại BKS xe ô-tô và xe máy, cho phép phân tích để nhận diện rõ mặt người, mầu sắc trung thực. Tốc độ truyền bảo đảm hình ảnh hiển thị tại trung tâm đúng với thời gian thực địa. Ngoài ra, có thể chia ca-mê-ra thành đa luồng hiển thị, cài đặt tốc độ hiển thị hình ảnh khác nhau theo yêu cầu, quan sát đối tượng di chuyển tốc độ cao, quan sát cùng lúc nhiều đối tượng.

Bốn hệ thống tự động phát hiện vi phạm giao thông: Các ca-mê-ra này có thể phát hiện và ghi nhận các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), với các lỗi như: Quá tốc độ, vượt đèn đỏ, vi phạm ngược chiều, chở quá số người quy định… Các ca-mê-ra tự động ghi hình phương tiện và nhận dạng biển số xe đưa vào bảng tổng hợp danh sách vi phạm giao thông. Đồng thời, hệ thống còn có khả năng nhận diện các phương tiện với BKS thuộc danh sách đen (như xe mất cắp, xe vi phạm cần bắt giữ, xe đối tượng cần theo dõi…) khi di chuyển qua điểm giám sát và tự động cảnh báo khi phát hiện.

Một hệ thống xử lý vi phạm vượt tốc độ: Gồm súng bắn tốc độ, ca-mê-ra nhận dạng biển số xe, ca-mê-ra nhìn toàn cảnh và máy tính. Súng bắn tốc độ sẽ phát hiện và phần mềm giám sát ngay lập tức chụp ảnh đối tượng vi phạm, chụp ảnh toàn cảnh; tiếp đó hệ thống sẽ nhận dạng biển số, lưu trữ và đưa ra các báo cáo phục vụ công tác xử lý.

Ba hệ thống xử lý vi phạm vượt đèn đỏ: Cấu hình hệ thống bao gồm ca-mê-ra nhận dạng BKS xe, ca-mê-ra nhìn toàn cảnh, ca-mê-ra phân tích đèn giao thông và máy tính công nghiệp. Ngoài ra từ dữ liệu hình ảnh ghi được cho phép cận cảnh nhận diện rõ nét từng phương tiện, con người. Ca-mê-ra phân tích đèn giao thông sẽ phát hiện thời điểm đèn xanh, đèn đỏ. Khi đèn đỏ bật sáng, nếu có xe vi phạm (xe vượt đèn đỏ), ca-mê-ra giám sát lập tức chụp ảnh đối tượng vi phạm, chụp ảnh toàn cảnh. Sau đó hệ thống sẽ nhận dạng biển số, lưu trữ và đưa ra các báo cáo phục vụ xử lý vi phạm.

Hệ thống ca-mê-ra giám sát hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ huy, điều hành của lãnh đạo công an các cấp, nhất là trong việc xử lý các tình huống phức tạp, khẩn cấp về ANTT. Hệ thống đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ các mục tiêu quan trọng, các điểm phức tạp về ANTT; hỗ trợ lực lượng công an phát hiện và xử lý kịp thời các điểm ùn tắc, tai nạn và các vi phạm TTATGT, các vụ việc gây mất ANTT, cung cấp chứng cứ, tài liệu truy nguyên phục vụ công tác điều tra, truy bắt tội phạm.

Từ đầu tháng 2-2014 đến nay, hệ thống đã thực hiện 348 lượt tra cứu, cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra, xử lý 128 vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn thành phố, góp phần đẩy nhanh quá trình điều tra, khám phá các vụ án phức tạp, chưa rõ đối tượng, bao gồm: 97 vụ trộm cắp tài sản; 15 vụ cướp giật tài sản; chín vụ tàng trữ, mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, bốn vụ cướp tài sản, một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai vụ cố ý gây thương tích. Đặc biệt, Công an thành phố Tam Kỳ đã sử dụng hệ thống ca-mê-ra giám sát phá thành công chuyên án cướp tài sản, với bí số CTS0514, bắt hai đối tượng, thu hồi một dây chuyền và ba xe máy trả lại cho người bị hại; chuyên án trộm cắp tài sản liên tỉnh với bí số TCTS0714 bắt ba đối tượng, khám phá làm rõ 15 vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh do các đối tượng này gây ra. Trong chuyên án mang bí số 114LTP, Công an thành phố Tam Kỳ sử dụng hệ thống ca-mê-ra giám sát kết hợp các biện pháp nghiệp vụ đã bắt giữ bốn đối tượng, thu giữ một lượng lớn ma túy, vụ án đang được mở rộng điều tra.

Trên lĩnh vực bảo đảm TTATGT, qua hệ thống ca-mê-ra, Công an thành phố Tam Kỳ đã phát hiện và xử lý 627 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt 583 triệu đồng; xử lý 42 vụ tai nạn giao thông và 87 vụ va chạm giao thông đường bộ; hỗ trợ lực lượng CSGT phát hiện và kịp thời ngăn chặn, truy bắt các đối tượng tổ chức đua xe trái phép.

Từ thực tiễn tại thành phố Tam Kỳ, có thể khẳng định, việc xây dựng các hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế chung của thế giới và định hướng phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ của Bộ Công an, nhất là trong việc tăng cường áp dụng các thiết bị giám sát an ninh công nghệ cao thay thế cho con người trong việc quản lý xã hội nói chung và phục vụ công tác bảo đảm ANTT nói riêng. Tuy nhiên, đây là hệ thống kỹ thuật công nghệ cao, cho nên trong quá trình triển khai và ứng dụng phải tổ chức nghiên cứu, lựa chọn các giải pháp phù hợp. Trong đó, đặc biệt phải khảo sát kỹ lưỡng, khoa học để lắp đặt các thiết bị đáp ứng từng yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể. Bên cạnh đó, cần bố trí những cán bộ có trình độ nghiệp vụ và kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin để quản lý, khai thác có hiệu quả hệ thống. Đồng thời, phải kết hợp đồng bộ với các biện pháp nghiệp vụ khác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo Nhandan.org.vn