Thứ bảy,  31/07/2021

Tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống mại dâm

LSO- Mại dâm đang trở thành vấn nạn xã hội, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Xác định tầm quan trọng của vấn đề này, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phòng ngừa, đấu tranh nhằm hạn chế tệ nạn mại dâm.

Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội cho thanh niên

Toàn tỉnh hiện có 494 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, gồm 209 cơ sở cho thuê lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ), 195 cơ sở dịch vụ giải khát, 82 cơ sở kinh doanh karaoke và 8 cơ sở xông hơi, massage. Bà Hoàng Hải Hậu, chuyên viên Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: sự phát triển của các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ tiềm ẩn tệ nạn mại dâm trá hình. Những năm qua, công tác phòng, chống mại dâm đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các ngành, cơ quan liên quan như: công an, văn hóa – thể thao và du lịch, y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh…

Theo đó, trên cơ sở gắn với chuyên môn, nghiệp vụ, các cơ quan, ban ngành đã phát huy vai trò của mình. Cụ thể, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tăng cường các loại hình truyền thông phòng, chống mại dâm; Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân, viên chức và người lao động; Sở Tư pháp tư vấn hỗ trợ pháp lý; Sở Y tế thực hiện công tác kiểm tra định kỳ sức khỏe cho các đối tượng liên quan… Ông Phạm Ngọc Lệ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm là 1 trong 5 nội dung chính của hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các cấp công đoàn. Nhờ vậy, nhận thức của đoàn viên đã có chuyển biến rõ rệt. Hằng năm, 100% đoàn viên công đoàn ký cam kết không mắc tệ nạn xã hội, 100% công đoàn cơ sở có tổ chức tuyên truyền pháp luật.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể còn có sự đấu tranh quyết liệt của cơ quan chức năng nhằm triệt phá các tụ điểm mại dâm. Tính từ đầu năm 2015 đến hết tháng 10/2015, lực lượng công an toàn tỉnh đã đấu tranh bắt 4 vụ với 4 đối tượng mại dâm, trong đó xử lý hành chính 1 đối tượng, khởi tố 3 đối tượng. Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm đã kiểm tra 152 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, phát hiện và xử lý 3 cơ sở vi phạm với số tiền phạt gần 3,8 triệu đồng. Qua rà soát, các địa điểm có nguy cơ xảy ra tệ nạn mại dâm là: thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng và thị trấn Cao Lộc (Cao Lộc), khu vực Cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng), dọc tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Hữu Lũng. Tại những địa điểm này, lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện, xử lý các ổ nhóm hoạt động mại dâm, đường dây tổ chức mại dâm, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành. Kết quả cho thấy, đến nay hoạt động mại dâm tại các địa bàn này cơ bản đã bị triệt xóa.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận như trên, công tác phòng, chống mại dâm còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: kinh phí còn thiếu, hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp. Theo thống kê, nguồn vốn cho chương trình phòng, chống mại dâm năm 2015 được phân bổ là 530 triệu đồng (trong đó kinh phí Trung ương bổ sung là 210 triệu đồng, từ nguồn ngân sách địa phương là 320 triệu đồng). Số kinh phí này được phân bổ cho 22 đơn vị liên quan với các hoạt động chính gồm: thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức; thanh tra, kiểm tra liên ngành; xây dựng mô hình trợ giúp cộng đồng; xây dựng xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm; nâng cao năng lực cán bộ giám sát.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống mại dâm, thời gian tới các ngành, đoàn thể tiếp tục tăng cường sự phối hợp liên ngành; đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, đồng thời nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách và lực lượng chức năng.

Bài, ảnh: KHÁNH TRANG