Thứ năm,  15/04/2021

Phụ nữ Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền về TTATGT

LSO- Nhằm trang bị cho chị em những kiến thức, kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho cán bộ, hội viên. Qua đó đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong các cấp hội phụ nữ.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền cho hội viên phụ nữ về ATGT tại thành phố Lạng Sơn

Cuối tháng 9, đầu tháng 10/2015 vừa qua, Hội Phụ nữ tỉnh đã tổ chức liên tiếp 2 lớp tập huấn tuyên truyền về ATGT cho trên 200 chị em là các chi hội trưởng hội phụ nữ thuộc 11 huyện, thành phố. Tham gia lớp tập huấn, các chị em đã được cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh thông tin về tình hình tai nạn trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây cũng như thông tin một số nội dung về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định 171 của Chính phủ; những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, hướng dẫn an toàn khi sử dụng xe máy điện, xe đạp điện… Chị Vi Thị Bán, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Nà Pất, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng cho biết: những kiến thức được phổ biến giúp tôi tự tin hơn khi tham gia giao thông. Bây giờ tôi có thể nhận biết được những nguy cơ mất an toàn để chủ động phòng tránh. Từ đó, tôi sẽ hướng dẫn cho người thân những kiến thức tôi tiếp thu được để họ cùng thực hiện.

Chị Trần Thị Sơn Thùy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn cho biết: chúng tôi đã triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp từng đối tượng và địa bàn dân cư như: sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ, các tổ, nhóm phụ nữ thực hiện tốt văn hóa giao thông, Luật Giao thông đường bộ. Từ đó nâng cao nhận thức cho hội viên về an toàn khi tham gia giao thông, hướng tới một xã hội trật tự, kỷ cương. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 314 cuộc tuyên truyền, lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho trên 12.560 lượt hội viên phụ nữ. Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thành phố phối hợp với Ban ATGT cùng cấp tổ chức 347 buổi truyền thông về kiến thức Luật Giao thông đường bộ, vận động các hộ gia đình học tập, thực hiện văn hóa giao thông và đảm bảo giữ gìn trật tự ATGT lồng ghép với nội dung công tác hội cho gần 15.280 lượt hội viên, phụ nữ tham dự. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người thân trong gia đình thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, tổ chức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT. Chị Hoàng Thị Nghiệp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khuổi Kiếc, xã Thiện Long, huyện Bình Gia chia sẻ: mỗi lần sinh hoạt chi hội chúng tôi đều đưa 1 đến 2 nội dung về ATGT vào tuyên truyền cho chị em. Những vấn đề cụ thể thiết thực được nêu ra sẽ có hiệu quả tích cực bởi các chị có thể áp dụng nó hằng ngày.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên trong tỉnh, Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đã cùng các cấp, ngành đóng góp không nhỏ trong công tác đảm bảo TTATGT và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm đến nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng các giải pháp hay, điển hình trong công tác tuyên truyền, chủ động cảnh báo các nguy cơ tai nạn giao thông. Qua đó góp phần giảm thiểu tai nạn, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong các cấp hội phụ nữ và hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: HOÀNG VƯƠNG