Thứ năm,  15/04/2021

Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh

LSO- Tại cuộc họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện tháng 10/2015, với hơn 20 ý kiến đóng góp cho công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân thì có  hơn 70%  ý kiến khen thái độ phục vụ của cán bộ y tế, không có ý kiến chê trách cán bộ y tế về công tác khám, điều trị. Có được điều này, bệnh viện đã đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sỹ nâng cao chất lượng dịch vụ công...

Bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu (BVĐK tỉnh) tư vấn cho người nhà bệnh nhân cách chăm sóc bệnh nhân

Điều trị tại Khoa Chấn thương – Bỏng, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: “Tôi nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Sau hơn 10 ngày điều trị, được bác sĩ, điều dưỡng ở Khoa chăm sóc tận tình nên bệnh tình suy giảm, tôi đã đi lại nhanh nhẹn có thể xuất viện sớm”.

Không riêng bà Hồng, thời gian gần đây, nhiều người bệnh đến khám, điều trị tại BVĐK tỉnh đều khen cán bộ y tế phục vụ người bệnh chu đáo. “Mục sở thị” Khoa Chấn thương – Bỏng, chứng kiến bác sỹ Trần Đại Vương đang chăm sóc bệnh nhân và hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách cho bệnh nhân ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ, chúng tôi mới thấy hết sự ân cần, chu đáo của đội ngũ bác sĩ nơi đây. Tại Khoa Khám bệnh, bác sỹ Nguyễn Văn Thắng vừa thăm khám vừa tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc, điều trị bệnh với cử chỉ ân cần và giọng nói thân thiện, chúng tôi càng thấy rõ hơn điều này.

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh đối với cán bộ y tế được bệnh viện đặc biệt quan tâm. Mới đây, bệnh viện ban hành kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Theo đó, cán bộ, nhân viên trong bệnh viện phải nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với nhau và với người bệnh. Lãnh đạo của 34 khoa, phòng trong bệnh viện đã ký cam kết vận động cán bộ, nhân viên triển khai thực hiện các nội dung này.

Khoa Khám bệnh là đơn vị đầu tiên triển khai kế hoạch này bởi đây được coi là “bộ mặt” của bệnh viện. Hằng ngày, khoa có 600 – 800 lượt bệnh nhân đến khám, cá biệt có ngày lên đến gần 1.000 bệnh nhân. Đầu tháng 10/2015, cán bộ, nhân viên của khoa được tập huấn bổ sung, cập nhật những kiến thức, kỹ năng thiết yếu về giao tiếp, ứng xử; thái độ và hành vi chuẩn mực với người bệnh và đồng nghiệp. 100% cán bộ, nhân viên trong khoa đã ký cam kết thực hiện tốt các nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, bệnh viện thực hiện giám sát chặt chẽ và thực hiện công tác khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Những tháng gần đây, đơn vị đã khen thưởng hơn 50 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong khám, chữa bệnh. Điển hình là khen nữ hộ sinh Vi Thị Hương Giang, Khoa Khám bệnh đã cho người bệnh vay tiền nộp viện phí; điều dưỡng Hoàng Huy Thắng, Khoa Khám bệnh cõng bệnh nhân trong lúc nguy kịch từ tầng 1 lên tầng 5 để cấp cứu… Bệnh viện cũng xử lý kỷ luật hơn 30 trường hợp có thái độ phục vụ chưa tốt với bệnh nhân, trong đó có cả lãnh đạo cấp khoa, phòng.

Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết thêm: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường hoạt động hòm thư góp ý, quan tâm xử lý phản hồi, tổ chức Đề án “Tiếp sức người bệnh”, lắp đặt camera giám sát tại một số khu vực nhạy cảm như Khoa Khám bệnh, Khoa Phụ sản… Việc thay đổi phong cách, thái độ phục vụ; chuyển từ suy nghĩ ban ơn sang phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện là việc làm hết sức quan trọng, chúng tôi phấn đấu thực hiện tốt nhằm góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc và người bệnh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo dựng hình ảnh để bệnh viện ngày càng chuyên nghiệp, thân thiện hơn trong mắt người dân”.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC