Thứ năm,  22/04/2021

Giữ vệ sinh môi trường đô thị: Đổi thay từ một nghị quyết

LSO- Trong hơn 5 năm qua, thành phố Lạng Sơn đã triển khai có hiệu quả Nghị quyết 09/2010/NQ-HĐND ngày 06/7/2015 của HĐND thành phố về phê chuẩn đề án “Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Lạng Sơn giai đoạn 2010-2015”.

Thu gom rác thải trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Trước đây khi chưa ban hành Nghị quyết, toàn thành phố có tới 17 vị trí là điểm nóng về tập kết rác thải tự phát chậm được xử lý gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Không những vậy, hiện tượng người dân xả thải rác vô ý thức ra đường khá phổ biến. Các điểm nóng về rác thải điển hình như: tại phường Tam Thanh có điểm tập kết rác thải phố Yết Kiêu, đường Tam Thanh (khu vực gần hồ Phai Loạn); khu vực gần Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh; ở phường Vĩnh Trại, tập trung tại khu vực đường Bắc Sơn, ngã tư Mỹ Sơn, khu vực bãi xe đối diện chợ Đông Kinh…

Đặc biệt, điểm tập kết rác thải tại phố Yết Kiêu (khu vực gần cung văn hóa thiếu nhi) vào những năm 2010 bất cứ ai đi qua khu vực này đều có ấn tượng không tốt, bởi ngay sát đó là khu vực vui chơi của trẻ em trên địa bàn thành phố.

Nhưng từ khi thành phố ban hành Nghị quyết số 09 và tổ chức triển khai với nhiều giải phát quyết liệt, các vị trí là điểm nóng về tập kết rác thải trước đây đã được giải quyết; thay vào đó là những thùng rác xanh thân thiện với môi trường được bố trí hợp lý ở tất cả các tuyến đường, ngõ phố… Ngoài ra để xử lý triệt để vấn đề rác thải, thành phố đã quy hoạch điểm tập kết rác tập trung tại thôn Nà Pàn (Hoàng Đồng) để chuyển điểm tập kết rác tại phố Yết Kiêu về đó, trả lại mỹ quan khu vực đô thị.

Ông Nguyễn Văn Hòa, trú tại đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: nhà làm nghề bán hàng ăn, hàng ngày tích tụ lượng rác không nhỏ, mỗi khi mang đi đổ là cả vấn đề bởi không biết đổ đi đâu thành ra cứ xả bừa ra đường. Nhưng giờ đây, ngay cạnh nhà được bố trí thùng rác dù khối lượng lưu trữ không lớn nhưng được xử lý vận chuyển ngay trong ngày, hằng tháng có người đến thu phí vệ sinh môi trường tận nhà rất tiện lợi, ý thức chấp hành đổ rác đúng nơi quy định của các thành viên trong nhà đã trở thành nếp.

Có được kết quả này là nhờ thành phố đã không ngừng tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa của việc vệ sinh môi trường tại các khu dân cư bằng nhiều hình thức. Trong 5 năm qua, thành phố đã tổ chức được trên 300 buổi tuyên truyền tại cơ sở thu hút trên 15 nghìn lượt người tham gia, tổ chức cấp phát trên 8.000 tờ rơi, thông báo và ký hơn 7.000 bản cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu dân cư.

Gắn với công tác tuyên truyền, thành phố đã thực hiện hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác. Kết quả, đơn vị chức năng đã đặt 5.700 thùng rác công cộng, trang bị 24 ô tô tải cơ động làm nhiệm vụ vận chuyển, xử lý rác ngay trong ngày với năng lực thu gom gần 200 m3 rác sinh hoạt/ngày đêm.

Ông Bùi Văn Côi, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện Nghị quyết 09 đã tạo chuyển biến sâu sắc bộ mặt đô thị thành phố; ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung vào xử lý rác thải, nước thải phát sinh trong quá trình mở rộng đô thị ra các xã ngoại thành, tiếp tục bảo đảm vệ sinh môi trường tại các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm… nhằm xây dựng thành phố Lạng Sơn thành đô thị xanh, sạch, đẹp và trở thành thành phố du lịch có môi trường trong sạch.

Bài, ảnh: CÔNG QUÂN