Thứ bảy,  17/04/2021

Nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Tối 8-12, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức mít-tinh "Hưởng ứng 16 ngày hành động xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái". Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn còn đang khá phổ biến dưới nhiều hình thức, không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Tình trạng bạo lực được coi là hành động vi phạm nhân quyền và là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam và các cơ quan liên quan trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực trong chiến dịch xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, khẳng định Việt Nam đang từng bước xây dựng khung pháp lý giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình, cũng như tăng cường thực thi pháp luật nhằm từng bước thu hẹp bất bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình.

* Cùng ngày, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức tọa đàm “Tiếp cận công lý cho phụ nữ bị bạo lực tình dục ở Việt Nam” với sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, các tổ chức phi Chính phủ làm việc về vấn đề bạo lực giới, các cơ quan Liên hợp quốc, các đối tác phát triển…

Trong buổi tọa đàm, các đại biểu thảo luận cách thức cải thiện những chính sách và luật hiện hành về vấn đề này và đề xuất cách thức giải quyết cùng các khuyến nghị.

Theo Nhandan.org.vn