Thứ năm,  15/04/2021

Mái nhà chung của người khuyết tật

LSO-Để người khuyết tật (NKT) xóa bỏ mặc cảm, tự ti, trở thành người có ích cho xã hội, hơn 9 năm thành lập, Hội NKT thành phố Lạng Sơn (TPLS) luôn được xem là mái nhà chung ấm áp của hơn 110 hội viên khuyết tật.
Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh tặng cờ lưu niệm cho các hội viên tham gia tọa đàm, biểu diễn văn nghệ

Ấm áp tình thương

NKT là những người yếu thế, luôn mang trong mình những mặc cảm, tự ti và gặp nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất. Năm 2006, Hội NKT TPLS ra đời là một tin vui đối với nhiều NKT sinh sống trên địa bàn không chỉ thành phố mà còn cả các khu vực lân cận. Đây là một mái nhà chung, một sân chơi bổ ích với những hoạt động ý nghĩa giúp NKT nâng cao năng lực bản thân, phát huy những tiềm năng vốn có, tạo cơ hội mở rộng giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao. Và đây cũng là nơi NKT được quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần, chia sẻ tâm tư, tình cảm hay những khó khăn trong cuộc sống…

Chị Trần Bằng Hữu (phường Đông Kinh, TPLS) nói: “Trước đây, tôi luôn nghĩ mình thật bất hạnh vì chân tay ngắn quá, không giống những người bình thường. Nhưng khi đến tham gia sinh hoạt tại Hội NKT TPLS, tôi lại thấy lạc quan hơn vì dẫu sao cũng còn tự đi lại được và giúp ích cho người khác”.

Cũng bị khuyết tật hệ vận động, anh Vy Đình Hưng (xã Quảng Lạc) kể: “Tôi bị liệt nửa người bên trái do di chứng của bệnh viêm màng não. Trước đây tôi rất mặc cảm vì đi đâu ai cũng nhìn mình với ánh mắt kỳ thị, khác thường. Cưới, hỏi, ma chay, họp hành, tôi đều lảng tránh, không tham gia. Giờ đây, được giao lưu, chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ, tôi thấy tự tin hơn rất nhiều”.

Đến với “mái nhà chung”, những NKT đã tìm được sự cảm thông, chia sẻ để có thêm niềm tin, sự tự tin, lạc quan trong cuộc sống. Nhiều người đã có thêm nghị lực để vươn lên, hòa nhập cộng đồng, tự lao động nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Được biết, hiện nay gần 90% hội viên có việc làm và thu nhập ổn định với nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động địa phương. Điển hình như chị Dương Thị Từ (phường Đông Kinh) thành công với cơ sở sản xuất kinh doanh chổi chít; anh Hoàng Văn Đặng (huyện Lộc Bình) với cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng…

Chia sẻ niềm đam mê

Thưởng thức chương trình văn nghệ do các hội viên Hội NKT TPLS biểu diễn, nhiều khán giả đã xúc động, không cầm được nước mắt. Mọi người đã thực sự cảm động khi chứng kiến những tình cảm nồng ấm của hội viên NKT dành cho nhau. Người thì liệt một nửa cơ thể, người thì mù lòa, người thì ngồi xe lăn, thế nhưng họ vẫn tự tin, cất cao tiếng hát. Còn người bên dưới thì cố gắng hết sức mình để “leo lên sân khấu”, tặng hoa, khích lệ những người bạn của mình.

Vừa biểu diễn xong bài then “Hoa Hướng Dương”, nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, chị Đàm Thị Na (huyện Cao Lộc) chia sẻ: “Tôi thích hát then từ nhỏ nhưng vì khuyết tật nên tôi rất ngại tham gia các CLB. Giờ được hội tạo điều kiện thành lập CLB văn nghệ, tôi đã mạnh dạn nhờ thầy giáo hướng dẫn thêm để biểu diễn trên sân khấu. Các hội viên khác cũng tự tin hơn, thể hiện bản thân và thích hát hơn”.

Qua đó cho thấy, Hội NKT TPLS không chỉ là mái nhà chung ấm áp tình thương yêu của những người cùng cảnh ngộ mà còn là nơi họ đến để chia sẻ niềm đam mê văn nghệ. Họ hát, ngâm thơ, múa nhân ngày thành lập Hội NKT Việt Nam (18/4), ngày Thế giới NKT (3/12), ngày Quốc tế phụ nữ (8/3)… Qua đó đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến về Công ước, Luật NKT cùng các chính sách liên quan, bao gồm quyền và nghĩa vụ của công dân.

Với hoạt động này, Hội NKT TPLS không chỉ mang lại những ý nghĩa thiết thực đối với NKT mà còn là cánh tay nối dài từ các cơ quan quản lý nhà nước đến cộng đồng trong việc thực hiện những chính sách liên quan đến NKT, hướng những hoạt động của NKT thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Tú, Chủ tịch Hội NKT TPLS cho biết: Qua gần 10 năm hoạt động, hội đã trở thành mái nhà chung của NKT trên địa bàn. Với 30 hội viên ban đầu nay đã tăng lên hơn 110 hội viên. Trong quá trình hoạt động, hội đã được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên do đặc thù, hội còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị, nơi họp hành, biểu diễn văn nghệ. Đặc biệt, hội còn nhiều hội viên có hoàn cảnh éo le cần được sự hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ban, ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

NGỌC HIẾU