Chủ nhật,  18/04/2021
Quản lý xuất nhập cảnh:

Góp phần giữ gìn an ninh quốc gia

LSO-Thời gian qua, nhờ có nhiều cải cách về thủ tục hành chính; đồng thời phối hợp thực hiện tốt công tác chuyên môn, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) – Công an tỉnh đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Người dân làm thủ tục hành chính tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh

Ứng dụng công nghệ thông tin

Theo thống kê của Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh, trong năm 2015, bình quân mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt người nước ngoài và người Việt Nam XNC qua địa bàn. Với phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, cán bộ, chiến sĩ làm công tác XNC luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, nhanh chóng, không gây phiền hà cho nhân dân và du khách. Một trong những đột phá là đơn vị đã xây dựng website: langson.xnc.vn và đưa vào hoạt động từ cuối tháng 11/2015, qua trang web, nhân dân có thể tra cứu thông tin, các quy định, biểu mẫu về lĩnh vực XNC, sau đó chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục trước khi lên Phòng Phòng Quản lý XNC để xác nhận, hoàn thiện. Mặt khác, các cơ sở lưu trú có thể khai báo người nước ngoài lưu trú, tạm trú qua mạng thông tin điện tử, giúp công tác quản lý XNC được nhanh chóng, thuận tiện và đạt hiệu quả cao.  

Chị Vi Thị Huyền Trang, trú tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng cho biết: gần như tháng nào tôi cũng đến Phòng Quản lý XNC để làm các thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc và nhập cảnh về ViệtNam. Điều thuận tiện nhất là thông qua trang web của phòng, tôi biết chuẩn bị giấy tờ cần thiết, điền thông tin vào biểu mẫu, sau đó lên nộp trực tiếp tại đây. Cùng đó, tôi được cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý XNC hướng dẫn rất tận tình, chu đáo; mọi thủ tục đều được đáp ứng kịp thời, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường phối hợp  quản lý XNC

Bên cạnh đổi mới trong thực hiện thủ tục hành chính cho người dân và khách nước ngoài, Phòng Quản lý XNC còn thường xuyên phối hợp làm tốt công tác chuyên môn. Đối với các nhà nghỉ, khách sạn, thường xuyên yêu cầu khai báo việc tạm trú, lưu trú người nước ngoài. Cùng đó, tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đầu năm 2015 đến nay, qua nắm tình hình, quản lý địa bàn, lực lượng chức năng đã xử lý 149 trường hợp vi phạm các quy định về XNC. Trong đó, người ViệtNam65 trường hợp; người Trung Quốc 84 trường hợp. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là nhập cảnh trái phép hoặc mất hộ chiếu.

Đặc biệt, Phòng Quản lý XNC luôn phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, các trạm kiểm soát khu vực cửa khẩu trong quản lý chặt chẽ hoạt động XNC. Qua đó, nắm chắc tình hình hoạt động liên quan an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới. Từ đầu năm 2015 đến nay, đơn vị đã phối hợp bắt giữ 1 đối tượng có lệnh truy nã; tiến hành xác minh 802 trường hợp, tiếp nhận 95 trường hợp công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú.

Thượng tá Hoàng Văn Lin, Phó Trưởng Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh cho biết: theo nhận định, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu XNC của người dân sẽ tăng cao. Vì vậy, phòng chú trọng đổi mới nội dung, linh hoạt trong quy trình và thời gian giải quyết các thủ tục, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và công dân trong thực hiện XNC. Chủ động phối hợp thực hiện các yêu cầu nghiệp vụ; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động XNC. Cùng đó, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin hai chiều; đấu tranh, xử lý với các hoạt động vi phạm pháp luật…

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, việc quản lý nhà nước XNC của Công an tỉnh không ngừng được nâng cao. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

HOÀNG HUẤN