Chủ nhật,  11/04/2021

Thuốc diệt chuột kém chất lượng xuất hiện trên thị trường Nghệ An

Gần đây, theo phản ánh, một số hộ nông dân ở huyện Diễn Châu đã mua một loại thuốc diệt chuột để bảo vệ ngô vụ động. Tuy nhiên, loại thuốc này không có tác dụng như mong muốn đã gây thiệt hại lớn.
Loại thuốc diệt chuột đã được bán cho bà con nông dân xã Diễn Trường (Nghệ An).
Loại thuốc diệt chuột đã được bán cho bà con nông dân xã Diễn Trường (Nghệ An).

Xã Diễn Trường là một trong những xã có diện tích trồng ngô vụ đông lớn của huyện Diễn Châu. Thời gian gần đây bị chuột phá hoại trên diện rộng nên xã Diễn Trường có nguy cơ mất mùa. Hộ ông Hồ Trọng Mão và Chu Văn Phong trồng tới 300 sào ngô đông. Hiện nay, ngô gần tới kỳ thu hoạch nhưng chuột phá hoại rất mạnh, ông Mão đã mua 300 gói thuốc diệt chuột ở một cơ sở do Trạm bảo vệ thực vật huyện Diễn Châu cấp phép. Thế nhưng, thuốc không phát huy tác dụng, chuột vẫn phá, ước thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Ngoài ra, một số bà con nông dân khác ở xã Diễn Trường cũng đã mua thuốc diệt chuột tại đây để bảo vệ ngô. Nhưng sau khi sử dụng chuột vẫn hoành hành phá hoại nghiêm trọng. Thấy không có tác dụng, một số hộ giăng bẫy bắt chuột sống đưa về nhà thử nghiệm tiêm thuốc đã mua với hàm lượng cao vào chuột nhưng để cả tuần chuột vẫn sống.

Được biết, bà con nông dân xã Diễn Trường đã mua loại thuốc Rat K 2% do Công ty Thanh Sơn Hóa nông sản xuất, được bày bán tại cửa hàng Hồng Huyền mở tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu. Cửa hàng trên được Trạm bảo vệ thực vật huyện Diễn Châu cấp phép bán sản phẩm này.

Hiện, Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An đã cử đoàn công tác xuống hiện trường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng.

Theo Nhandan.org.vn