Thứ sáu,  23/04/2021
Khám, chữa bệnh BHYT trong ngày nghỉ:

Quy định đã có, nhưng khó thực hiện

LSO-Theo Thông tư liên tịch số 16, ngày 2/7/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính, từ ngày 1/9/2015, người dân được thanh toán BHYT như ngày bình thường khi đi khám, chữa bệnh (KCB) vào ngày nghỉ, ngày lễ, tết. Điều này tạo thuận lợi cho người bệnh, nhất là những lao động đặc thù và tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng quy định có hiệu lực, đến nay vẫn chưa có cơ sở y tế nào thực hiện.
Người bệnh có thẻ BHYT điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc

Ông Nông Văn Hoan, Trưởng phòng Giám định, BHXH tỉnh cho biết: Theo quy định, các cơ sở y tế có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, tết phải thông báo cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) để bổ sung vào hợp đồng KCB trước khi thực hiện. Thế nhưng đến nay, 20/20 đơn vị ký hợp đồng KCB với BHXH tỉnh đều chưa đăng ký bổ sung vào hợp đồng KCB, tức là chưa có cơ sở y tế nào thực hiện việc KCB BHYT trong ngày nghỉ, lễ, tết.

Anh Nguyễn Thái Sơn, người dân khối Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: “Ngày thường tôi bận đi làm nên không có điều kiện đi khám tại bệnh viện, vì vậy ngày nghỉ tôi phải ra cơ sở tư nhân khám và chịu hoàn toàn chi phí khám. Nếu KCB BHYT ở bệnh viện được tổ chức vào ngày nghỉ mà vẫn được thanh toán BHYT thì còn gì bằng, vừa tiết kiệm chi phí khám tư, vừa thuận tiện về thời gian”.

Thực tế nhu cầu KCB ngoài giờ của người dân là có. Bởi các đối tượng như công nhân viên chức, học sinh, sinh viên đi khám những bệnh lý mãn tính có thời gian điều trị lâu dài không ít. Tuy nhiên, để quy định đi vào thực tế còn phụ thuộc vào từng cơ sở KCB.

Ông Nguyễn Khắc Dinh, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: Thông tư đã rõ, nhưng làm được hay không còn phụ thuộc vào từng đơn vị có đủ năng lực, nhân lực hay không. Bởi khám bệnh ngoài giờ thì phải có những khoản chi cho nhân viên làm ngoài giờ, có sự đồng thuận của người có thẻ BHYT để người ta chi trả thêm. Đồng thời phải tính toán và cân đối việc khám ngoài giờ như thế nào, số lượng bệnh nhân dự kiến đến khám ngoài giờ là bao nhiêu…

Tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc – một trong những đơn vị ký hợp đồng KCB BHYT với BHXH tỉnh, từ đầu năm 2015 đến nay, đã khám và điều trị cho gần 40.000 lượt bệnh nhân nội trú, ngoại trú với số tiền thanh toán BHYT hơn 3,4 tỷ đồng. Trong đó, số lượng bệnh nhân KCB BHYT chiếm trên 90% tổng số bệnh nhân vào Trung tâm. Bà Đinh Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Trung tâm đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến nội dung Thông tư 16 trong các cuộc họp cơ quan, sinh hoạt bệnh nhân… Tuy nhiên, do đặc thù của huyện ngay gần trung tâm tỉnh, người bệnh có nhiều cơ hội lựa chọn nơi KCB nên vào những ngày nghỉ, chủ yếu Trung tâm tiếp nhận một vài ca cấp cứu chứ không có người bệnh đến khám. Thực tế đó cho thấy, thời điểm này việc huy động cán bộ, nhân viên làm ngày nghỉ, lễ, tết chưa cần thiết. Tuy nhiên, sang năm 2016, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền cho người dân nắm tinh thần của Thông tư 16, chủ động tham gia BHYT để được hưởng thêm quyền lợi thiết thực. Đồng thời, trước mắt sẽ bố trí cán bộ làm thêm giờ, lồng ghép với các ca trực để giải quyết nhu cầu khám bệnh của người có thẻ BHYT trong ngày nghỉ.

Để Thông tư 16 thực sự phát huy hiệu quả, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT, thời gian tới ngành y tế và BHXH sẽ thí điểm thực hiện KCB BHYT ngày nghỉ tại huyện Bắc Sơn vào đầu năm 2016. Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền cho các cơ sở KCB có khả năng thực hiện KCB BHYT vào ngày nghỉ, lễ, tết nhanh chóng đăng ký bổ sung vào hợp đồng KCB với cơ quan bảo hiểm.

THANH HÒA