Thứ sáu,  16/04/2021
Rà soát chính sách ưu đãi:

Người có công được đặc biệt quan tâm

LSO-Năm 2014 – 2015 là lần đầu tiên kể từ năm 1954, cả nước tiến hành tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công (NCC) với cách mạng. Sau 2 năm thực hiện theo Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Lạng Sơn là một trong những tỉnh được Trung ương ghi nhận là thực hiện tốt chương trình này.
Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn cấp thuốc miễn phí cho thương binh trên địa bàn

Nỗ lực của ngành chức năng

Lạng Sơn có 10.595 trường hợp thuộc 7 nhóm đối tượng trong diện rà soát. Trong đó, các đối tượng sinh sống không tập trung, nhiều đối tượng ở cách rất xa trung tâm, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn. Nhưng việc tổ chức tổng rà soát đã được ngành chức năng của tỉnh triển khai rất bài bản.

Ông Nông Thanh Bình, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Phó trưởng  Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng rà soát tỉnh cho biết: Ban chỉ đạo các cấp được thành lập với các thành viên là ủy ban MTTQ, LĐTB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Quân đội, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội Cựu thanh niên xung phong; triển khai tập huấn, tuyên truyền đến từng thành viên và cán bộ tại các xóm, khu dân cư trên địa bàn. Ban Chỉ đạo tổ chức chỉ đạo rà soát tại 10 xã, phường, thị trấn điểm; 11 đoàn kiểm tra, giám sát tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Nhờ vậy, nhiều trường hợp hưởng sai, hưởng chưa đúng, hưởng chưa đầy đủ đã được giải quyết kịp thời. Kết quả rà soát cho thấy, đối tượng NCC và thân nhân hưởng đúng chế độ ưu đãi là 10.242 trường hợp; hưởng chưa đầy đủ là 351 trường hợp; hưởng sai có 2 trường hợp và 125 trường hợp chưa được xem xét xác nhận là NCC.

Góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện tổng rà soát phải kể đến vai trò của lực lượng cựu thanh niên xung phong (TNXP) các cấp. Lực lượng này đã tham gia rà soát tất cả các đối tượng thuộc diện TNXP. Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nguyễn Anh Nhưỡng cho biết: Chúng tôi tích cực phối hợp với các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện; phát cho các đối tượng tờ khai và hướng dẫn cụ thể từng trường hợp để đảm bảo quyền lợi cho họ. Đáng mừng là mọi người đều rất hợp tác do đã được tuyên truyền và hướng dẫn nhiệt tình nên công tác rà soát chính xác, nhanh chóng. Nhờ vậy Lạng Sơn nằm trong tốp đầu toàn quốc về hoàn thành cơ bản chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, không có hồ sơ tồn đọng, tiêu cực và khiếu nại tố cáo.

Điều chỉnh bất cập, đảm bảo công bằng

Sau khi rà soát có kết quả, toàn tỉnh đã giải quyết các trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hưởng sai, trường hợp chưa được xem xét xác nhận là NCC và trường hợp phát sinh sau tổng rà soát. Theo đó, 100% trường hợp TNXP đã được giải quyết chế độ; cắt trợ cấp theo đúng quy định đối với 2 trường hợp hưởng sai; 45 trường hợp đã trình và có quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 21 trường hợp đề nghị công nhận là thương binh (6 hồ sơ đã gửi cho cơ quan chức năng xem xét, 15 hồ sơ đang hoàn thiện tại cấp huyện, xã)… Đối với những trường hợp phát sinh sau tổng rà soát: 83 hồ sơ đề nghị tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó có 45 trường hợp đã có quyết định của Chủ tịch nước; 38 trường hợp đã hoàn thiện hồ sơ gửi Ban Thi đua khen thưởng trung ương. Trong 211 trường hợp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, sau khi Hội đồng Giám định y khoa tỉnh khám, giám định, có 84 trường hợp đủ điều kiện và có quyết định hưởng trợ cấp.

Ông Mai Thế Thăng, cựu TNXP ở xã Trung Thành, huyện Tràng Định cho biết: “Trở về thời bình, tôi chưa kê khai các loại giấy tờ để hưởng chế độ của Nhà nước. Được các anh em trong Hội Cựu TNXP và Đoàn thanh niên, chính quyền huyện, xã giúp đỡ, hướng dẫn kê khai trong đợt tổng rà soát vừa qua, tôi đã hoàn tất hồ sơ và được hưởng trợ cấp 1 lần, được cấp thẻ BHYT”.

Bà Lành Thị Phương, cựu TNXP ở xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình cũng không biết kê khai thủ tục để được hưởng chế độ của Nhà nước. Sau khi được thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh vận động, hướng dẫn kê khai, nay bà Phương đã được hưởng đầy đủ chế độ. Bà Phương cho biết: “Qua rà soát, tôi thấy Đảng, Nhà nước quan tâm sâu sắc đến NCC với cách mạng, tôi rất cảm động. Đây là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe và làm gương cho con cháu”.

THANH HÒA