Chủ nhật,  18/04/2021

Nhiều trường học ở Nghệ An thu trái quy định và lạm thu

Theo kết luận thanh tra về các khoản thu năm học 2015 – 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An mới đây đã phát hiện có nhiều trường thu trái nguyên tắc, sai quy định và lạm thu.
 

Qua thanh tra tại 117 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT cho thấy một số trường chưa chấp hành các quy định về các khoản thu. Trong đó, ở huyện Tân Kỳ có Trường tiểu học thị trấn Tân Kỳ thu sai quy định thu 21 nghìn đồng/em tiền học bạ; Trường mầm non thị trấn Tân Kỳ thu 152 nghìn đồng/em tiền trang trí lớp. Cùng với đó là các trường THCS Tân An, huyện Nghĩa Đàn, Trường mầm non Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Trường tiểu học Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa…và nhiều trường ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Anh Sơn cũng thu sai các khoản tiền như tiền hỗ trợ học tập, tiền tạo môi trường, tiền lao động…Một số trường thu vượt định mức quy định cho phép như tiền giữ xe, tiền học phí đối với mẫu giáo bán trú.

Nhiều trường thực hiện việc thu hộ, thỏa thuận để phục vụ trực tiếp cho học tập, sinh hoạt của học sinh không bảo đảm nguyên tắc và quy trình như Trường tiểu học Nghi Thu, thị xã Cửa Lò thu tiền thay cha mẹ chăm sóc học sinh là 250 nghìn đồng/em, Trường mầm non thị trấn Lạt, Trường mầm non Tân Long, huyện Tân Kỳ, Trường mầm non Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn và Trường mầm non Hòa Sơn, huyện Đô Lương… thu tiền mua đồ chơi từ 200 đến gần 500 nghìn đồng/cháu.

Cũng theo kết luận thanh tra, nhiều trường triển khai công tác vận động xã hội hóa không đúng quy trình. Việc thực hiện quản lý và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng với hướng dẫn. Một số trường quản lý tài chính chưa hợp lý, chưa công khai các khoản đóng góp, xã hội hóa.

Trước những sai phạm trên Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý phù hợp đối với hiệu trưởng và các cá nhân liên quan đã có vi phạm do thu sai quy định. Đồng thời yêu cầu những trường thu sai, thu vượt mức quy định phải trả ngay cho phụ huynh, học sinh. Những trường có kế hoạch nhưng chưa thu thì phải ngừng thu, chấm dứt tình trạng thu sai quy định như lâu nay.

Theo Nhandan.org.vn