Thứ ba,  20/04/2021
Tuổi trẻ Lạng Sơn:

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS

LSO-Theo đánh giá của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lạng Sơn, trong mấy năm qua, đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng có xu hướng trẻ hóa (có tới 50 – 60% ca nhiễm HIV/AIDS ở độ tuổi 20-30). Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong những biện pháp tích cực giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nâng cao nhận thức và chủ động phòng ngừa, với vai trò của mình, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho ĐVTN trên địa bàn toàn tỉnh.
Thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền về pháp luật cho người dân tại những điểm chợ – Ảnh: Tỉnh đoàn cung cấp

Theo số liệu rà soát mới nhất của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, hiện số người nhiễm HIV là 876 người, bệnh nhân AIDS là 702 người. Trong năm 2015, toàn tỉnh phát hiện thêm gần 50 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có nhiều trường hợp ở độ tuổi thanh niên.

Chị Tô Thị Thu Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: nhằm trang bị cho ĐVTN trên  những kỹ năng và kiến thức để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm HIV, Tỉnh đoàn  đã chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn tăng cường tuyên truyền cho ĐVTN trong tổ chức đoàn và cả những thanh niên không nằm trong tổ chức đoàn. Theo đó, trong năm 2015, toàn tỉnh tổ chức được trên 452 buổi tuyên truyền lồng ghép gắn với sinh hoạt chi đoàn, chi hội, thu hút trên 13.560 lượt ĐVTN tham gia; cấp phát 7.000 cuốn bản tin Tuổi trẻ Xứ Lạng có nội dung tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, cấp phát đến 100% các cấp bộ đoàn, hội làm tài liệu sinh hoạt định kỳ.

Để hoạt động phòng chống HIV đến được với ĐVTN trên địa bàn, các cấp bộ đoàn đã tập trung củng cố, xây dựng mô hình đội thanh niên xung kích, mô hình can thiệp tại cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 29 câu lạc bộ với đủ các mô hình hoạt động như: CLB gia đình trẻ, CLB thanh niên với pháp luật, CLB thắp sáng niềm tin, CLB Đồng cảm… Thông qua các CLB này, cùng với sự vào cuộc của ĐVTN từ tỉnh, huyện, xã đến tận thôn bản, hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong ĐVTN ngày càng sâu, rộng hơn. Bên cạnh đó, các CLB  “Gia đình trẻ”, “Đồng cảm”… thường xuyên vận động các ĐVTN mới kết hôn và sắp kết hôn đi kiểm tra sức khoẻ, sống lành mạnh hơn; vận động những ĐVTN  HIV/AIDS áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, cùng tham gia tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Nhờ đó, hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên không chỉ tập trung ở khu vực thành phố mà còn trải rộng đến các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới…

Theo chị Hà, để phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS thì việc đầu tiên là phải đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phát động cuộc vận động “3 không với ma túy”,  tổ chức cho ĐVTN ký cam kết thi đua thực hiện. Cùng với đó, mỗi ĐVTN là một tuyên truyền viên.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: hiện nay một bộ phận thanh, thiếu niên có thói quen hưởng thụ, lối sống cá nhân chưa được định hướng kịp thời dẫn đến phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội, vì thế, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Một mặt giúp thanh, thiếu niên được trang bị kiến thức và tự có biện pháp phòng tránh cho mình, mặt khác họ chính là những tuyên truyền viên đối với bạn bè, người thân.

Việc mỗi ĐVTN là một tuyên truyền viên càng trở nên có ý nghĩa khi cộng đồng đang còn rất nhiều thanh niên chậm tiến, thanh niên mắc tệ nạn xã hội. Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: chưa thống kê hết nhưng chỉ tính trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hiện có gần 300 thanh niên chậm tiến đã được các cấp bộ đoàn đưa vào danh sách giúp đỡ. Ngoài việc giúp đỡ các thanh niên chậm tiến, các ĐVTN còn đến các khu trọ của công nhân, sinh viên trên địa bàn thành phố để tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS… Mục đích của ĐVTN khi tập trung tuyên truyền ở những khu vực này chính là giúp các bạn trẻ sống xa gia đình ý thức hơn về vấn đề bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và cộng đồng; biết cách phòng tránh lây nhiễm HIV.

Anh Nông Đình Cường, ĐVTN của CLB Phòng, chống HIV/AIDS phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: “qua thực tiễn hoạt động tại CLB, những việc làm thiết thực của ĐVTN các cấp đã góp phần giúp công tác phòng, chống HIV/AIDS của CLB nói riêng và của tỉnh nói chung ngày càng đạt hiệu quả, giúp giảm hẳn tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS…”.

LƯU VŨ