Thứ tư,  14/04/2021

Đề phòng lốc xoáy trên vùng biển phía nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh Bắc Bộ thời tiết ấm dần do không khí lạnh suy yếu. Do đới gió đông trên khu vực này phát triển, mang lượng lớn hơi ẩm từ biển vào gây ra hiện tượng sương mù và mưa nhỏ. Sương mù nhiều về đêm, dày đặc, ở khu vực vùng núi mật độ sương dày gây cản trở và bất lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.
Nông dân huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) cải tạo đất chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông xuân. Ảnh: PHẠM ĐOÀN

Ở Nam Bộ và các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, mưa lớn đã giảm dần, chỉ còn mưa rào và dông nhẹ rải rác, thời tiết tốt, nhiệt độ cao nhất không quá 320C. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6 – 8 độ vĩ bắc, cho nên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

* Theo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, tình trạng vi phạm về các công trình thủy lợi đang diễn ra trên địa bàn thành phố rất phức tạp, gây ảnh hưởng đến tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài hàng nghìn vụ vi phạm công trình thủy lợi chưa được xử lý, thì từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Nội lại phát sinh thêm 377 vụ vi phạm mới. Các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã lập biên bản, tạm đình chỉ chuyển các cấp chính quyền địa phương xử lý theo thẩm quyền.

* Từ 4 giờ đến gần 8 giờ sáng 22-12, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện cơn mưa &#39&#39vàng&#39&#39 giải nhiệt cho vụ lúa đông xuân. Cơn mưa này đã khiến các kênh nội đồng tích trữ thêm được nhiều nước và làm giảm bớt độ mặn vùng lúa – tôm của huyện Hồng Dân và Phước Long. Hiện, Bạc Liêu đã xuống giống hơn 15 nghìn ha lúa đông xuân, đạt hơn 30% kế hoạch gieo cấy.

* Theo báo cáo từ Chi cục nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh có hơn 1.300 phương tiện có công suất dưới 20 CV, đây là loại tàu gỗ chỉ có khả năng khai thác cách bờ từ 20 đến 25 hải lý, thuộc vùng hạn chế tối đa khai thác. Vì vậy, tỉnh Cà Mau đã xây dựng quy hoạch, phấn đấu đến năm 2020 chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản gần bờ, nhằm bảo vệ tiềm năng kinh tế thủy sản vùng ven biển.

Theo Nhandan.org.vn