Thứ năm,  22/04/2021

Cảnh giác khi người nước ngoài nhờ đổi tiền

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ án mà đối tượng phạm tội là người nước ngoài. Loại tội phạm này thường xuất hiện dưới danh nghĩa các du khách đi du lịch khiến nhiều người mất cảnh giác.

Tại địa bàn Hà Nội, nhiều Trung tâm môi giới du lịch bị đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn. Đơn cử vào cuối tháng 9 vừa qua, một trung tâm môi giới du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đón tiếp hai vị khách nước ngoài, ăn mặc khá lịch sự. Sau khi hỏi thăm về những địa danh du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, hai người khách tỏ vẻ rất thích thú và nhờ nhân viên trung tâm đổi từ tiền Việt sang USD. Ban đầu, hai vị khách nhờ đổi 3.000 USD. Sau khi thỏa thuận, hai bên đồng ý đổi 3.000 USD với giá chênh lệch 1.000 VND/1 USD.

Đi đâu đó một lúc, hai vị khách quay lại và tiếp tục đặt vấn đề đổi thêm 3.000 USD nữa với mức chênh lệch được nâng lên 2.000 VND/1 USD. Chập tối hôm đó, các vị khách này lại đến trung tâm trên và nhờ đổi giúp 60.000 USD với số tiền chênh lệch là 2.000 VND/1 USD. Thấy với số ngoại tệ lớn như vậy sẽ kiếm được nhiều tiền chênh lệch, nhân viên trung tâm môi giới du lịch đã liên hệ với một số cửa hàng mua bán vàng, bạc ở chung quanh để huy động vốn. Khi nhân viên trung tâm đã gom đủ 60.000 USD thì hai vị khách bỗng dưng đòi kiểm tra kỹ số ngoại tệ này và sau một hồi lục tung đống USD lên, họ từ chối không đổi nữa.

Khi các vị khách đi khỏi, nhân viên trung tâm môi giới du lịch kiểm tra túi ngoại tệ và hốt hoảng vì phát hiện số tiền đã bị đánh tráo. Toàn bộ 60.000 USD ban đầu nay chỉ còn lại vài trăm USD. Mỗi cọc ngoại tệ chỉ còn hai tờ mệnh giá 100 USD ở mặt trên và mặt dưới, còn lõi chỉ toàn các tờ có mệnh giá 1 USD. Chỉ khoảng một tháng sau đó, tại một công ty dịch vụ du lịch ở quận Hoàn Kiếm cũng xảy ra vụ việc tương tự. Hai du khách đến từ Trung Đông đã nhờ nhân viên đổi vài trăm USD với mức chênh lệch 1.000 VND/1 USD. Vài giờ sau, họ quay lại mang theo một va-li nhỏ đựng tiền Việt Nam và đề nghị đổi giúp sang 75.000 USD. Tuy nhiên lần này, các vị khách nước ngoài tỏ ra rất cẩn thận khi đòi được kiểm tra số USD để phát hiện thật, giả… rồi bỏ đi. Khi nhân viên của Công ty du lịch kiểm tra lại số ngoại tệ thì mới phát hiện bị tráo mất gần hết 75.000 USD.

Theo các bị hại trong vụ việc, thủ đoạn của tội phạm người nước ngoài rất tinh vi, khi đến cửa hàng thường đề nghị đổi tiền với tỷ giá chênh lệch cao, gây tâm lý phấn khởi cho người đổi tiền. Ngoài ra, chúng còn dùng tiểu xảo là đòi kiểm tra lại tiền để lợi dụng sơ hở đánh tráo các cọc tiền nhằm mục đích chiếm đoạt. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, vừa qua đã xảy ra một số vụ người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền dưới nhiều hình thức như đánh tráo hay dụ dỗ góp vốn làm ăn, lập quỹ từ thiện qua in-tơ-nét. Không chỉ nhằm vào các cơ sở thu đổi ngoại tệ, trung tâm môi giới du lịch để gây án, đối tượng còn lừa đảo cả những người đi đường.

Từ những vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của đối tượng là người nước ngoài, nhất là trong quá trình giao dịch thu đổi ngoại tệ, hoặc tiếp cận các thông tin trên in-tơ-nét về góp vốn làm ăn hay tham gia các hoạt động xã hội khác.

Theo Nhandan.org.vn