Thứ năm,  15/04/2021

Thành phố Lạng Sơn quan tâm đồng bào công giáo

LSO-Thời gian qua, đồng bào công giáo trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cơ bản chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo. Qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Doanh nghiệp Song Cường tạo việc làm cho nhiều lao động lương – giáo

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ thành phố, địa bàn có hơn 1.000 hộ giáo dân – đông nhất so với các huyện, tập trung chủ yếu ở địa bàn 5 phường.

Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn cho biết: Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo và đồng bào giáo dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân, động viên bà con khắc phục khó khăn, tích cực vươn lên trong lao động, sản xuất. Trong năm, đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, phường Vĩnh trại tuyên truyền pháp luật cho đồng bào công giáo khối 8, phường Vĩnh Trại với 51 người tham dự; hướng dẫn Ủy ban MTTQ phường Vĩnh Trại chọn khối 5 có đông đồng bào công giáo làm điểm chỉ đạo của phường để tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam gắn với tuyên truyền pháp luật cho trên 210 người tham dự.

Hằng năm, để thể hiện sự quan tâm đối với các tổ chức công giáo, Ủy ban MTTQ thành phố đã phối hợp với HĐND, UBND và các phòng, ban chức năng thành phố chúc mừng, tặng quà cho Tòa Giám mục Lạng Sơn, Giáo xứ Cửa Nam, Giáo xứ Ngạn Sơn, Giáo xứ Mỹ Sơn.

Cùng với đó duy trì hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thường xuyên lồng ghép nhắc nhở, khuyên răn bà con giáo dân tránh xa tệ nạn xã hội sống lành mạnh, tốt đời đẹp đạo.

Bà Nguyễn Thị Lan, là một giáo dân được bà con tín nhiệm bầu làm khối phó khối Văn Miếu, phường Chi Lăng. Là một giáo viên nghỉ hưu, lại là đảng viên, bà Lan luôn tâm niệm dù lương hay giáo thì mọi người đều phải hòa đồng, giúp đỡ nhau tiến bộ. Do đó, khi nghỉ hưu, mọi công việc của khối phố bà đều nhiệt tình tham gia. Đồng thời, bà cũng lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến bà con giáo dân. Vì thế, 65 hộ giáo dân của khối cơ bản đạt gia đình văn hóa, không có người mắc tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật; 100% hộ giáo dân ở khối có kinh tế ổn định…

Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lạng Sơn còn phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương vận động các chức sắc, tín đồ, giáo dân tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con giáo dân. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần không nhỏ trong việc làm thay đổi diện mạo các khu dân cư vùng giáo.

Tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội tại khu dân cư công giáo phải kể đến gia đình anh Nguyễn Kiên Cường ở khối Văn Miếu, phường Chi Lăng. Anh Cường là chủ một doanh nghiệp nhỏ nhưng hơn 10 năm qua, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và In Song Cường đã tạo được uy tín đối với các đơn vị trong tỉnh. Hiện là một trong 2 đơn vị chủ yếu của tỉnh về lĩnh vực in, công ty của anh Cường đang tạo công ăn việc làm cho 30 lao động không phân biệt lương – giáo với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng trở lên. Anh Cường cũng là một trong những người duy trì tốt công tác thiện nguyện với số tiền trung bình hằng năm 10 triệu đồng. Anh Cường cho biết: Là một giáo dân đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi rất vinh dự và tự hào. Tôi tâm niệm là giáo dân tốt trước hết phải là công dân tốt để làm gương cho con cháu và xứng đáng với sự tin yêu của Đảng. Năm 2015, tôi vinh dự được là đại diện duy nhất của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương gương người tốt trong đồng bào công giáo 5 năm 2010 – 2015 và được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động thực hiện các phong trào thi đua 5 năm (2010 – 2015). 

THANH HÒA