Thứ hai,  19/04/2021

“Yêu nước là góp sức mình xây dựng xứ, họ đạo bình yên”

Những ngày này, không khí chào đón Giáng sinh năm 2015 đang tràn về trên khắp nẻo quê, xứ đạo ở tỉnh Ninh Bình. Trong ngày vui chung ấy, người dân xứ đạo xã Đức Long (Nho Quan, Ninh Bình) thường nhắc tới ông Trần Đồng Ân (trong ảnh), một người công giáo thuộc giáo xứ Sơn Lũy, hết lòng với phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ông Trần Đồng Ân vốn là thương binh với tỷ lệ mất sức lao động tới 65%, song thực hiện lời dạy của Bác: Thương binh tàn nhưng không phế, cho nên ngay sau ngày được nghỉ theo chế độ thương binh của Nhà nước, ông Trần Đồng Ân thành lập Công ty xây dựng Thảo Nguyên, có trụ sở văn phòng làm việc tại xã Đức Long, huyện Nho Quan. Trong suốt quá trình về địa phương, ông Trần Đồng Ân tiếp tục sinh hoạt Đảng với 30 năm tuổi Đảng, hằng ngày, ông vẫn đến nhà thờ xứ như bao người công giáo khác. “Bản thân tôi nhận thấy, yêu nước trong lúc dân tộc chưa được giải phóng, đất nước chưa được thống nhất là cầm súng đánh giặc. Trong thời bình, cả nước đang xây dựng chủ nghĩa xã hội với sự nghiệp CNH-HĐH, yêu nước được thể hiện bằng nhiều cách, bằng nhiều việc làm, từ nhỏ đến to” – ông Trần Đồng Ân cho biết. Yêu nước là làm giàu đẹp cho quê hương, là giúp người nghèo vươn lên, là đóng góp sức mình xây dựng xứ, họ đạo bình yên. Từ một doanh nghiệp có vốn đăng ký kinh doanh chỉ vỏn vẹn 150 triệu đồng lúc khởi nghiệp, sau hàng chục năm chắt chiu, dành dụm, đến nay Công ty xây dựng Thảo Nguyên có vốn điều lệ 35 tỷ đồng. Và, thời gian tới sẽ bổ sung 50 tỷ đồng. “Từ năm 2013 đến nay, công ty tiếp nhận thêm nhân lực, nâng lên 200 đến 250 người, bao gồm lao động trực tiếp, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, ban lãnh đạo.

“Nghề xây dựng có đặc thù là công việc không liên tục, liệu thu nhập của người lao động có bị ảnh hưởng ?” – Đấy là điều chúng tôi băn khoăn.

Đúng là nghề xây dựng, công việc vào mùa mưa thường bị gián đoạn, song công ty có việc làm khác để vẫn bảo đảm cho người lao động có mức thu nhập 6,5 triệu đồng/tháng. Đội ngũ kỹ thuật trung cấp, cao đẳng mức lương từ bảy triệu đồng đến chín triệu đồng, còn trình độ đại học có tay nghề cao thì 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng và người trực tiếp làm công trình có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty bảo đảm đầy đủ chế độ những ngày lễ, Tết theo quy định của Nhà nước là 200.000đồng/người. Riêng Tết âm lịch được nghỉ theo quy định của Nhà nước, mỗi người lao động được hưởng 500 nghìn đồng và một gói quà Tết. Công ty có chế độ thăm hỏi ốm đau ở nhà, đi viện, thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ lao động và hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, đời sống người lao động được bảo đảm ổn định, không nợ lương người lao động. Không chỉ chăm lo đời sống người lao động, Công ty xây dựng Thảo Nguyên do ông Trần Đồng Ân làm giám đốc còn chú trọng đến an sinh xã hội ở địa phương. “Hằng năm công ty trích từ lợi nhuận sản xuất, kinh doanh 1 đến 2% để tham gia các phong trào an sinh xã hội của địa phương” – ông Ân nói. Cụ thể như phong trào xã hội hóa giáo dục, khuyến học khuyến tài. Hằng năm, công ty trích ra hàng trăm triệu đồng để ủng hộ, bổ sung, tu sửa cơ sở vật chất trường, lớp học, khen thưởng học sinh và các thầy cô giáo có thành tích cao trong học tập và giảng dạy. Gần đây, cả ba cấp học ở xã Đức Long năm 2012 – 2013, công ty đã trao quà tặng học sinh tiểu học 125 suất quà, tặng khối THCS 25 suất quà, mỗi suất trị giá từ 200 đến 300 nghìn đồng. Ngoài ra, công ty còn tặng 30 áo ấm tình nghĩa cho học sinh cấp 1 trị giá 320.000 đồng/chiếc, tặng quà và trang thiết bị cho trường mầm non, đóng mới cho học sinh bậc tiểu học 20 bộ cửa trị giá 20 triệu đồng, ủng hộ hai máy tính (hỗ trợ để trường đạt chuẩn mức độ 2), ủng hộ cơ sở vật chất cho các trường mầm non tổng số tiền là 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty còn ủng hộ các học sinh nghèo vượt khó, các học sinh có thành tích cao trong học tập ở xã Đức Long 30 suất quà. Học sinh trong huyện 50 suất với tổng số tiền là 30 triệu đồng.

Đến xã Đức Long, khi nói về người công giáo Trần Đồng Ân, mọi người đều đánh giá là một người hết lòng mong ước quê hương ngày càng giàu đẹp. Điều đó thể hiện rõ nét qua việc Công ty xây dựng Thảo Nguyên chung vai, góp sức trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với tất cả lòng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và trước những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, người con xứ đạo Trần Đồng Ân tin tưởng và vững bước đồng hành cùng các cơ quan, đoàn thể và người Công giáo thuộc giáo họ Phú Nhiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Theo Nhandan.org.vn