Thứ tư,  14/04/2021
Rạp cưới xuống đường:

Vừa mất an toàn giao thông, vừa không văn minh nếp sống

LSO-Đã thành thông lệ, dịp cuối năm là thời gian được nhiều gia đình chọn để tổ chức đám cưới. Vì vậy, không khó để bắt gặp hình ảnh những rạp đám cưới rực rỡ sắc màu được dựng trên vỉa hè, dưới lòng đường, không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông mà còn không thể hiện được nét văn minh trong việc cưới.
Rạp cưới tại đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh chiếm hơn nửa lòng đường

Biến đường thành sân

Con đường Nguyễn Du (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) vào giờ cao điểm (16h chiều), mật độ phương tiện di chuyển đông đúc. Thế nhưng chỉ vì tránh một rạp đám cưới được dựng đến ½ lòng đường đã khiến đoạn đường này ùn tắc. Chị Nguyễn Thị Thắm, người dân sinh sống tại đường Nguyễn Du cho biết: lòng đường nhỏ hẹp, mỗi gia đình có việc là dựng rạp ngay dưới đường, chỉ còn chưa đến 3 m cho ô tô, xe máy và người đi bộ qua lại. Thậm chí, vào mùa cao điểm, người dân nơi đây còn chứng kiến cảnh 2 rạp đám cưới chỉ cách nhau vẻn vẹn chưa đầy 50 m. Tình trạng này khiến các phương tiện đi qua đây đều rất khó khăn.

Không chỉ dựng rạp đám cưới dưới lòng đường, nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới còn vô tư mở nhạc, ca hát đến đêm khuya. Bà Hoàng Ngọc Hằng, người dân sinh sống tại đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại cho biết: cách đây 2 hôm cạnh nhà tôi có gia đình tổ chức đám cưới. Vẫn biết là gia đình họ đang có chuyện vui, mở nhạc là điều tất nhiên, thế nhưng mở nhạc đến tận 10 giờ thì ồn quá, các cháu nhà tôi không học được bài, cũng không thể ngủ được.

Nhà nhỏ, không có diện tích, hay không có điều kiện để tổ chức ngoài nhà hàng… là những lý do được nhiều gia đình biện minh cho hành động “đưa rạp xuống đường”. Nhà mặt đường thì chiếm dụng gần ½ lòng đường, nhà trong ngõ thì hầu như “bao trọn” cả ngõ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông do cản trở tầm nhìn, ùn tắc và mất mỹ quan đô thị.

Cần nhiều biện pháp xử lý

Mặc dù hiện nay đã có nhiều quy định về cấm sử dụng lòng đường, vỉa hè để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, song việc xử phạt các trường hợp này vẫn chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục tình trạng này, tại cuộc họp thường kỳ vào ngày 20/10/2015, UBND thành phố Lạng Sơn đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của tháng 11 là đưa nội dung cam kết không dựng rạp lấn chiếm lòng đường khi gia đình tổ chức đám cưới cho các đôi nam nữ khi đăng ký kết hôn tại UBND phường. Được biết, hiện tại UBND phường Hoàng Văn Thụ và phường Tam Thanh là 2 đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động ký cam kết này.

Cùng với ký cam kết, trước mắt các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn minh trong lễ cưới, đám tang, lễ hỏi để nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của người dân.

Vấn biết, lễ hỏi, đám cưới, đám tang, giỗ chạp là những việc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, để vừa tổ chức sự kiện lại vừa đảm bảo an ninh, thiết nghĩ mỗi gia đình cần nâng cao ý thức, thay việc dựng rạp dưới lòng đường, trên vỉa hè bằng việc tổ chức tại nhà văn hóa hay khu đất trống. Về lâu dài, đây cũng là biện pháp để tránh xảy ra tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn minh nếp sống trong tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội diễn ra trên địa bàn.

KHÁNH TRANG