Thứ ba,  20/04/2021

Chung tay ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

LSO-Đã thành truyền thống, trước mỗi dịp tết đến, xuân về, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh lại sôi nổi phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)”. Hằng năm, các cấp hội kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hàng nghìn suất quà đến với người nghèo. Từ những suất quà đó đã mang đến cho những gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) một cái tết sung túc, đầm ấm, vui tươi.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào. Trước tiên chúng tôi tuyên truyền, vận động sâu rộng trong tất cả cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và nhân dân hiểu hơn về ý nghĩa của phong trào này. Với truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc và tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để góp phần đem đến cho người nghèo và NNCĐDC trong tỉnh được vui xuân, đón tết ấm áp tình người.

Hội CTĐ tỉnh cùng nhà tài trợ tặng gạo cho Trung tâm Hy vọng Lộc Bình dịp Tết Nguyên đán 2015

Trong 3 năm trở lại đây (từ 2012 – 2014), Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành đã trao tặng được gần 39.000 suất quà cho người nghèo và NNCĐDC, với tổng trị giá trên 12 tỷ đồng. Tính riêng Tết Ất Mùi năm 2015, hội đã vận động được trên 16.000 suất quà với tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng, cao gấp 6 lần về trị giá so với năm 2010. Tết Nguyên đán năm nay, Hội CTĐ tỉnh được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao chỉ tiêu vận động 7.000 suất quà tết, với trị giá ít nhất 300.000 đồng/suất trở lên, nhưng đối với Hội CTĐ tỉnh phấn đấu vận động trên 10.000 suất quà để trao tặng cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, cán bộ, hội viên Hội CTĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và NNCĐDC.

Khởi động chương trình chung tay “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” năm nay, ngày 25/12/2015 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức lễ phát động phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”. Ngay trong ngày phát động, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã ủng hộ bao gồm quà tặng và tiền mặt với tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị, tổ chức ủng hộ với số lượng lớn như: Qũy thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup ủng hộ 1.000 suất quà và 500 triệu đồng; Công đoàn ngành đường sắt Việt Nam tặng 1.000 bộ chăn màn và đồ dùng học sinh giá trị 300 triệu đồng; Hội CTĐ thành phố Hà Nội ủng hộ 50 triệu đồng; Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn ủng hộ 20 triệu đồng; Công ty TNHH Bảo Long Lạng Sơn ủng hộ 30 triệu đồng…   

Ông Ngô Tiến Dụng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: đây là năm đầu tiên chúng tôi hướng về Lạng Sơn ủng hộ Qũy nhân đạo và phong trào Tết vì người nghèo, NNCĐDC. Tuy số tiền ủng hộ không lớn nhưng chúng tôi rất vui mừng vì đã góp được chút công sức cho người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh được vui xuân, đón tết ấm cúng. Để phong trào Tết vì người nghèo và NNCĐDC càng sôi nổi và có thêm nhiều suất quà tết đến với người có hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạnh, cần thêm nữa những doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ vào nguồn quỹ nhân đạo.

Để đảm bảo quà đến đúng đối tượng, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố yêu cầu từng cơ sở hội tiến hành khảo sát, nắm tình hình đối tượng, nhu cầu cần trợ giúp tại địa bàn, đơn vị. Đồng thời lập danh sách cụ thể từng nhóm đối tượng và dự kiến mức trợ giúp phù hợp để vận động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm và nhà tài trợ… để thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và NNCĐDC.

ĐĂNG THÙY