Thứ hai,  19/04/2021
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm:

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra

LSO-Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện lớn của tỉnh như lễ hội xuân, đại hội Đảng bộ các cấp, hội chợ thương mại Việt-Trung, tết Trung thu, Hội khỏe Phù Đổng… Thành công của các sự kiện có sự đóng góp lớn của y tế dự phòng nói chung và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói riêng.
Đội kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP kiểm tra cơ sở bánh mứt, kẹo trên địa bàn thành phố LạngSơn

Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 520 đoàn, đội thanh, kiểm tra từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Trong đó tuyến tỉnh có 4 đoàn, tuyến huyện, thành phố có 36 đội, tuyến xã có 480 đội- bình quân mỗi huyện có 3,3 đội, mỗi xã, phường, thị trấn có 2,12 đội. Tuy số lượng đoàn, đội thanh, kiểm tra lớn, mật độ, tần xuất kiểm tra dày, song do bố trí hợp lý nên không có sự chồng chéo gây phiền hà cho cơ sở.

Trong 3 đợt cao điểm: lễ hội xuân, tết Trung thu, tháng cao điểm VSATTP đã có 5.936/7.342 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh… được thanh, kiểm tra (tỷ lệ 80,85%), tăng 20% so với năm 2014. Tổng số cơ sở vi phạm là 713 cơ sở; số cơ sở bị xử lý là 280 cơ sở, tăng 29%. Tổng số tiền phạt là 314,6 triệu đồng, tăng 56%. Tuy không có cơ sở bị đóng cửa, song 1 cơ sở có 1 sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, 67 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 72 sản phẩm; 12 cơ sở buộc phải khắc phục về nhãn mác sản phẩm; 53 cơ sở buộc phải cải tạo khu chế biến, kinh doanh hoặc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khám sức khỏe định kỳ, mua sắm trang bị bảo hộ lao động, lưu mẫu thức ăn, hợp đồng mua bán nguyên liệu…

So với năm 2014, công tác kiểm tra, giám sát chuyên ngành được tăng cường hơn. Chi cục an toàn VSTP đã tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất 200 cơ sở, trong đó có 98 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 32 bếp ăn tập thể và 70 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 162 cơ sở đạt điều kiện VSATTP (đạt tỷ lệ 81%). Thanh tra chuyên ngành về phụ gia thực phẩm và nước uống đóng chai 16 cơ sở tại thành phố Lạng Sơn, các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình thì có 10 cơ sở vi phạm và bị xử phạt với tổng số 31,8 triệu đồng. Các huyện đã kiểm tra, giám sát tại 186 cơ sở, kết quả có 132 cơ sở đạt yêu cầu (đạt tỷ lệ 71%). Kiểm tra giám sát 32 bếp ăn tập thể trường học, trừ thành phố Lạng Sơn có 90% cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; số còn lại có đến 80% bếp ăn tập thể của ngành GD&ĐT các huyện đều không đảm bảo VSATTP.

Công tác kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được tăng cường hơn, với 426 cơ sở được kiểm tra giám sát (tăng 15% so với năm 2014). Kết quả là có tới 180 cơ sở (44%) không đạt yêu cầu về VSATTP. Từ tháng 6 đến tháng 8/2015, Chi cục an toàn VSTP và Trung tâm YTDP đã lấy một số mẫu như: thịt quay có màu, chả thịt lợn, dầu mỡ dùng để chiên rán, bún ướt, bánh phở… tại các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Kết quả, trong 12 mẫu thịt quay có màu có 1 mẫu không đạt về khuẩn E.coli, 2 mẫu không đạt về Colifroms; 15 mẫu chả thịt lợn có 2 mẫu không đạt về lượng hàn the.

Bà Trịnh Thị Phượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho rằng: Năm 2015, toàn tỉnh không có ca ngộ độc về thực phẩm. Mặc dù là tỉnh biên giới, có nhiều cửa khẩu và luôn là “đầu mối” của các loại thực phẩm “bẩn”, thực phẩm ô nhiễm có xuất xứ từ nước ngoài, song Ban chỉ đạo liên ngành, các ngành liên quan đã nỗ lực thực hiện thanh, kiểm tra để phát hiện và ngăn thực phẩm kém chất lượng.

Tết Bính Thân và lễ hội xuân 2016 đã cận kề, Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP đã có kế hoạch thanh, kiểm tra từ nửa đầu tháng Chạp và sẽ kéo dài hết tháng 3/2016. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền cho người dân và người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực VSATTP nhằm hướng tới một cái tết an toàn cho mọi người, mọi nhà.

MINH HỒNG