Thứ tư,  14/04/2021

Xòe Thái Điện Biên là di sản phi vật thể quốc gia

UBND thị xã Mường Lay và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên vừa tổ chức Lễ trao chứng nhận “Nghệ thuật xòe Thái”, “Lễ Kin Pang Then” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. “Lễ Kin Pang Then” của người Thái trắng là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã có từ lâu đời, diễn ra dịp đầu xuân, cầu mưa thuận, gió hòa; “Nghệ thuật xòe Thái” giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái. Qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ người với người gắn bó, đoàn kết hơn. Xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. 

Trưng bày “Không gian văn hóa Việt Nam” tại Đức

Nhận lời mời của Học viện Quốc tế Béc-lin (Đức), Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày “Không gian văn hóa Việt Nam” tại Béc-lin (Đức) từ ngày 23-12-2015 đến ngày 10-1-2016. Triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ, họa sĩ thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài và một số hiện vật thủ công của các làng nghề truyền thống như: gốm sứ, sơn mài, mây tre đan, thêu ren và thổ cẩm…, trong đó, chú trọng giới thiệu nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tích cực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến văn hóa, du lịch tại các nước châu Âu.

Ga-la xiếc quốc tế kỷ niệm 60 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam họp báo giới thiệu Ga-la xiếc quốc tế chào Xuân 2016 nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình diễn ra từ ngày 14 đến 17-1, tại Rạp xiếc Trung ương (Trần Nhân Tông, Hà Nội) với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ xiếc hàng đầu đến từ các đơn vị nghệ thuật xiếc Việt Nam và các nước Mông Cổ, Lào. Trong tối khai mạc ga-la 14-1, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức màn biểu diễn “Vũ đài các vì sao”, tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên đã có nhiều cống hiến cho ngành xiếc Việt Nam.

Trình diễn múa đương đại Nhật Bản

Chương trình biểu diễn múa đương đại mang tên “Một câu chuyện khác”, “Chuyện xảy ra trong một đêm” của các nghệ sĩ của vũ đoàn Derashinera Nhật Bản diễn ra tối 9 và 10-1 tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Trong lần biểu diễn đầu tiên tại Việt Nam, vũ đoàn trình diễn hai vở múa ngắn với phong cách múa sử dụng các kỹ thuật của kịch câm.

Hội nghị thường niên của BCH Ủy ban Ô-lim-pích Việt Nam

Chiều 8-1, tại Hà Nội, Ủy ban Ô-lim-pích Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Năm 2016, Ủy ban Ô-lim-pích Việt Nam sẽ đẩy mạnh phong trào TDTT trong các tầng lớp nhân dân và ở các vùng, miền, hỗ trợ nâng cao thành tích của các môn thể thao trọng điểm; phấn đấu đạt thành tích cao tại các giải đấu vòng loại Ô-lim-pích, Pa-ra-lim-pích năm 2016 và tại nhiều giải thể thao quốc tế khác của châu lục và khu vực.

Chợ phiên sách cũ năm 2016

Trong hai ngày 9 và 10-1, tại Trường đại học Văn hóa Hà Nội diễn ra Chợ phiên sách cũ năm 2016. Ban tổ chức sẽ xây dựng chợ phiên thành một điểm văn hóa của Hà Nội và mỗi phiên chợ sẽ có những chương trình mới lạ thu hút độc giả. Ở chợ phiên lần này, bên cạnh việc sắp xếp không gian các cửa hàng để thuận tiện hơn với bạn đọc, đã phục dựng hình ảnh quán trà của Hà Nội những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Dự kiến chợ phiên sách cũ được tổ chức định kỳ thường xuyên trong năm 2016, góp phần đem đến một nét đẹp văn hóa, kết nối độc giả yêu sách và các đơn vị kinh doanh sách cũ trên cả nước.

Theo Nhandan