Thứ ba,  18/05/2021

Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được ký kết

Sáng 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã được ký kết giữa bốn công ty du lịch, tại thành phố Đà Nẵng.
Lễ ký kết diễn ra ngày 14/1 (Ảnh: ILO cung cấp)

Thỏa ước được mong đợi mang lại quyền lợi cho khoảng 700 người lao động (với gần 60% là lao động nữ) của Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam( VITOUR), Công ty Cổ phần Du lịch Phương Đông Việt, Công ty TNHH Thương mại Phú An Thịnh và Công ty Cổ phần khách sạn Saigontourane.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên công đoàn và người sử dụng lao động ở Việt Nam đàm phán thành công thỏa ước lao động tập thể cho một nhóm các doanh nghiệp, chứ không phải chỉ ở một doanh nghiệp. Đó là một sáng kiến quan trọng trong thực tiễn về quan hệ lao động”.

Một số điều khoản chung được thống nhất trong thỏa ước lao động tập thể với những nội dung quan trọng bao gồm: mức lương tối thiểu trả cho người lao động tại bốn doanh nghiệp phải cao hơn ít nhất 3,3% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; tăng mức phụ cấp ăn giữa ca và các khoản trợ cấp khác… Các điều khoản này được áp dụng chung cho cả bốn doanh nghiệp.

Ông Chang Hee Lee cũng cho biết, Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp có thể giúp giảm sự luân chuyển lao động và thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, bởi người lao động ít có động cơ rời bỏ doanh nghiệp này để chuyển đến một doanh nghiệp khác khi các điều kiện tương tự được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Điều đó tốt cho người lao động, bởi họ được hưởng các điều kiện lao động giống với những người lao động ở các doanh nghiệp khác, và cũng tốt cho người sử dụng lao động vì họ có được quan hệ lao động ổn định hơn.

Được biết, quá trình đàm phán diễn ra tích cực trong vòng 2 tháng, trải qua nhiều phiên thương lượng khó khăn với sự tham gia của người sử dụng lao động và người lao động trong suốt quá trình theo phương pháp từ dưới lên, dưới sự hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và ILO.

“Thực tiễn dân chủ của cách thức thương lượng tập thể này có thể giúp Việt Nam trong việc thực hiện thành công các nghĩa vụ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với tư cách là một quốc gia thành viên của ILO”, Giám đốc ILO Việt Nam chia sẻ.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các bài học và thực tiễn từ thí điểm này của Đà Nẵng có ý nghĩa quan trọng đối với Tổng LĐLĐVN trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa các công đoàn, và thương lượng, bao gồm việc tư vấn và thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động trong cả quá trình, để đạt được việc tăng mức lương tối thiểu và các lợi ích khác.

Theo Dangcongsan.vn