Thứ sáu,  07/05/2021

Lộc Bình: Rộn ràng khí thế đầu xuân

LSO- Ra quân đầu xuân làm giao thông, thủy lợi đã trở thành nếp trên địa bàn huyện Lộc Bình. Phong trào ra quân có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng góp phần quan trọng củng cố hạ tầng thiết yếu trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Lao động tập thể còn gắn kết cộng đồng, tạo khí thế phấn khởi trước thềm xuân mới.

Không khí lạnh tăng cường mấy ngày qua không làm giảm tiến độ lao động đầu xuân của người dân Bản Khoai, xã Yên Khoái. Trên tuyến đường liên thôn Bản Khoai – Nà Tàu mới được đầu tư theo đúng chuẩn nông thôn mới rộn rã tiếng cười. Nhiệm vụ được phân công cụ thể, cháu nhỏ thì quét tước, vệ sinh; thanh niên thì phát đường, vận chuyển vật liệu; người già cũng hăng hái, cần mẫn khơi thông mương dẫn nước.

Anh Đinh Văn Trọng vừa hăm hở lùa từng nhát xẻng vét bùn ở tuyến kênh chính của thôn vừa cười giòn tan: đã thành nếp rồi, năm nào cũng vậy, đúng dịp này là xã phát động ra quân, các thôn hưởng ứng, năm nay, nghe xã nói, huyện nói là Yên Khoái sẽ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, người Bản Khoai ai cũng hăng hái phấn khởi hẳn lên. Ra quân từ ngày 9/1/2016, đến nay xã Yên Khoái đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra.

 

Nhân dân thôn Bản Khoai, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình nạo vét kênh mương

Không chỉ riêng xã Yên Khoái, những ngày này, các xã trên địa bàn huyện Lộc Bình đều đồng loạt ra quân lao động đầu xuân. Nếu như nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh thường tổ chức ra quân sau tết Nguyên đán, thì Lộc Bình lại có nét rất riêng đó là ra quân từ trước tết cổ truyền. Làm trước có thể huy động được nhiều lao động hơn bởi đây là lúc nông nhàn, cũng nhờ làm sớm nên khi vừa ăn tết xong, nhà nông có thể bắt tay ngay vào việc đồng áng. Năm nay, huyện Lộc Bình phát động đợt cao điểm ra quân từ 5-15/1/2016.

Ông Lý Quang Ngọc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết:  đến thời điểm này, các xã trên địa bàn đều tổ chức ra quân theo đúng chỉ đạo. Qua kiểm tra, tiến độ triển khai cơ bản đều đạt kế hoạch đề ra. Ước tính, toàn huyện đã hỗ trợ hơn 3.000 tấn xi măng, mở mới và bê tông hóa khoảng 17 km đường giao thông nông thôn; ngoài ra, các tuyến đều được phát quang, duy tu, bảo dưỡng.

Về thủy lợi, khoảng 119 km kênh mương được nạo vét, phát quang, đảm bảo hiệu quả tưới khoảng 1,1 nghìn héc ta gieo trồng; trên 4,4 km mương nội đồng và một số công trình nhỏ được gia cố, sửa chữa, đảm bảo hiệu quả tưới thêm trên 500 ha. Tổng số công lao động trong đợt ra quân năm nay ước tính khoảng trên 60.000 ngày công.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lộc Bình có trên 550 km đường thôn, bản, ngõ xóm; hơn 300 km đường xã, hiện trạng các tuyến đường chủ yếu là đường đất. Trong khi đó, hệ thống công trình thủy lợi lớn gồm 28 hồ chứa, 42 đập dần và hệ thống 250 km kênh mương… phần lớn đã khai thác sử dụng nhiều năm, một số bị xuống cấp và hư hỏng. Ngoài ra, trong tổng số 66 công trình nước sinh hoạt tập trung có tới 4 công trình không hoạt động hiệu quả và 24 công trình hoạt động kém hiệu quả. Hoạt động ra quân hằng năm đã góp phần quan trọng củng cố, nâng cấp hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện.

Đây chỉ là đợt phát động cao điểm, sau đợt cao điểm này, tùy vào điều kiện, tình hình cụ thể, mỗi xã sẽ có kế hoạch riêng để triển khai các phần việc tiếp theo. Bởi thế, củng cố hạ tầng sẽ tiếp tục được triển khai, thường xuyên, liên tục sau đợt cao điểm ra quân đầu xuân.

Càng về chiều, cái lạnh càng như thấm sâu hơn vào da thịt, dọc đường chúng tôi đi, từ Cửa khẩu Chi Ma đến thị trấn Lộc Bình vẫn rộn ràng khí thế lao động đầu xuân. Lộc Bình đã chủ động và sẵn sàng cho năm sản xuất mới, hướng đến những thắng lợi mới.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG