Chủ nhật,  16/05/2021

Nỗ lực đảm bảo quyền lợi bảo hiểm

LSO- Theo thống kê của BHXH tỉnh,  năm 2015, tổng chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT) của cả năm tăng gần 11,4% so với năm 2014. Điều đó cho thấy, nhiều người tham gia bảo hiểm đã được hưởng quyền lợi.

Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: bên cạnh công tác thu, công tác chi BHXH, BHYT rất quan trọng. Nó góp phần không nhỏ vào việc thu hút người dân tham gia bảo hiểm. Từ đó, chính họ là người được hưởng những quyền lợi khi đi khám, chữa, điều trị bệnh, khi nghỉ hưu hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này thể hiện chính sách bảo hiểm ưu việt của Đảng và Nhà nước.

Để thực hiện công tác chi trả chế độ BHXH, BHYT đúng quy định, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc, Ban giám đốc BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, viên chức làm công tác chuyên môn. Yêu cầu bộ phận chi trả phải thường xuyên phối hợp với bộ phận thu, giám định BHYT, cấp sổ thẻ; nắm tình hình, rà soát và đối chiếu danh sách lao động, kiểm soát trước khi giải quyết, chi trả chế độ. Cùng với đó, các sở, ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể tích cực quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn khám bệnh cho người cao tuổi có thẻ BHYT

Bên cạnh đó, trong năm, BHXH tỉnh tổ chức thanh, kiểm tra 142 lượt về công tác đảm bảo thu, chi, giải quyết chế độ bảo hiểm tại các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, đơn vị trực thuộc, đại diện chi trả bưu điện và đại lý thu BHYT hộ gia đình. Đồng thời, BHXH huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ thu – chi BHXH, BHYT tại 119 đơn vị.

Thống kê của cơ quan BHXH tỉnh cho thấy, năm 2015, tổng chi BHXH, BHYT gần 1.244 tỷ đồng, tăng gần 127 tỷ đồng so với năm 2014. Toàn tỉnh có trên 4.740 lượt người hưởng chế độ BHXH; gần 5.150 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; khoảng 812.000 lượt người khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH sửa đổi theo hướng có lợi cho nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm ưu việt của Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, nhiều chính sách mới về bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2016 như: chính sách thu BHXH một lần; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH; mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT…

Bà Lăng Thị Phẻn ở thôn Quảng Liên 2, xã Quảng Lạc cho biết: bị bệnh lâu năm, tôi thường xuyên phải đi khám và điều trị. Mỗi lần như vậy, tôi được chi trả chi phí khám và điều trị đúng, đủ, kịp thời. Từ đầu năm 2016, được biết sẽ có nhiều chính sách về bảo hiểm có lợi cho người dân, tôi mừng lắm. Nhất là việc thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh. Như vậy, mặc dù tôi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở Trạm Y tế xã nhưng vẫn được quyền khám, chữa bệnh ở các cơ sở tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Điều này rất thuận lợi vì không bị hạn chế cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu mà vẫn được thanh toán 100% mức hưởng quy định.

Bà Nông Thị Phương Thảo cho biết thêm: Cân đối thu – chi là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Do đó, ngoài việc thực hiện các giải pháp trên thì thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động phát triển đối tượng tham gia và đôn đốc công tác thu nộp. Đồng thời tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức về trách nhiệm, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của chính sách bảo hiểm. Tích cực phối hợp với ngành liên quan làm tốt công tác chi trả, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT; thực hiện cải cách hành chính đi đôi với ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu – chi và giải quyết chế độ cho người tham gia bảo hiểm…

Bài, ảnh: THANH HÒA