Thứ sáu,  23/07/2021

Lại xuất hiện hố sụt lún lớn tại huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn)

Tối 16- 1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) lại bất ngờ xuất hiện hố sụt lún lớn làm cho mặt đường 254 ở km 69 + 800 từ huyện Chợ Đồn lên huyện Ba Bể bị ách tắc.
 

Hố sụt lún ngày 2-1 lại tiếp tục sụt lún.
 

Đáng chú ý, đây vẫn là hố sụt lún xảy ra tối 2-1, làm cho 11 nhà dân gần đó bị nứt tường, trần, nền nhà. Huyện Chợ Đồn phải di chuyển ba gia đình đến nơi an toàn. Sau đó huyện Chợ Đồn vận chuyển khoảng 1.400 khối đất, đá lấp nơi sụt lún bằng với mặt đường cũ, lu lèn để bảo đảm giao thông. Lần sụt lún này vẫn là hố sụt lún trước, miệng hố sụt lún có đường kính rộng gần 20 m, sâu gần 10 m.

Sụt lún lần này gần như cắt đứt mặt đường 254 và cũng gây ắch tắc giao thông như lần trước, ô-tô lưu thông trên tuyến 254 từ huyện Chợ Đồn không thể lên được huyện Ba Bể. Ngay sau khi sụt lún xảy ra, lãnh đạo huyện Chợ Đồn đã huy động công an, dân quân phong toả hai đầu hố sụt lún, bảo vệ hiện trường, mở đường mòn tránh hố sụt lún để người và xe máy đi lại.

Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Hoàng Văn Nhất cho biết: Trước mắt, huyện cử lực lượng bảo vệ canh giữ không cho người và phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 254 đi sát mép hố sụt lún mà hướng dẫn các phương tiện đi vào đường tránh được mở tạm gần đó. Việc xử lý như thế nào đối với hố sụt lún thì chúng tôi sẽ quyết định sau, nhưng chỉ ngại là lấp xong như lần trước thì lại sụt lún tiếp.

Sau khi xảy ra sụt lún tối 2-1, UBND tỉnh Bắc Cạn đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường mời đơn vị chuyên môn khảo sát, thăm dò địa chất khu vực thị trấn Bằng Lũng để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, việc làm này chưa được thực hiện thì lại xảy ra sụt lún tại hố cũ.

Được biết, khu vực thị trấn Bằng Lũng có kết cấu địa chất cát-tơ phức tạp.

Theo Nhandan.org.vn