Tặng quà Tết cho người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương (Ảnh: K.V)

Ông Huỳnh Văn Nhị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chủ trương của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tổ chức các hoạt động để nhân dân đón tết vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm, ngay từ giữa tháng 12/2015, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương đã lên chương trình chăm lo cho đồng bào nghèo.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thành viên cũng đã có kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo và cũng được triển khai thực hiện ngay từ cuối năm 2015. Đó là các chương trình vận động quà Tết cho người nghèo; thăm hỏi tặng quà các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh; chăm lo cho công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đón Tết tại nhà trọ, doanh nghiệp; vận động hỗ trợ miễn phí 5.000 vé xe thực hiện chương trình hỗ trợ tạo điều kiện cho công nhân về quê đón Tết.v.v…

Tính đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận được hơn 8 triệu phần quà, mỗi phần quà trị giá từ 200 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng để trao tặng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đón Tết.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Nhị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Bình Dương, để quà Tết, tiền Tết đến được đúng đối tượng, Ban vận động đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh làm đầu mối trong việc tiếp nhận quà hoặc giới thiệu địa điểm để các đoàn thể, tổ chức thành viên, cá nhân, doanh nghiệp… đến trực tiếp trao tặng quà cho người nghèo. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, các đoàn thể, tổ chức thành viên theo dõi, tập hợp số liệu về các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào nghèo tại cộng đồng dân cư; đồng thời phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương bảo đảm việc phân phối tiền, quà đúng đối tượng, công bằng, công khai, minh bạch.

Mặc dù còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhưng các hoạt động chăm lo Tết hướng về người nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã sôi nổi từ nhiều ngày qua. Tại xã Phú An, thị xã Bến Cát, 600 em học sinh nghèo của Thị xã đã được nhận quà Tết, trị giá 500 nghìn đồng/ phần. Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng vừa tổ chức chương trình “Xuân với trẻ em khó khăn” năm 2016.

Chương trình có sự tham gia của trên 1 nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là các đối tượng khuyết tật, trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa. Đây là dịp để các em gặp gỡ giao lưu và vui chơi giải trí nhân dịp xuân Bính Thân 2016, qua đó góp phần hỗ trợ thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, đồng thời là món quà yêu thương của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội dành tặng cho các em. Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương cho biết, dịp Tết Nguyên đán này, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 3 tỷ đồng nhằm chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói chung. Từ các nguồn hỗ trợ, trong chương trình nói trên, trên 1 nghìn trẻ em được nhận quà, mỗi phần trị giá 600 nghìn đồng; 10 em có hoàn cảnh đặc biệt được nhận hỗ trợ dài hạn trị giá 120 triệu đồng, hỗ trợ 40 suất học bổng và 25 xe đạp trị giá 63 triệu đồng cho các em khác. Tổng giá trị trao tặng trong dịp này là 1,577 tỷ đồng.

Ngoài những phần quà của tỉnh, các địa phương cũng trích ngân sách, vận động doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ thêm cho các trường hợp đặc biệt khó khăn. Hiện nay Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Dương cũng đang tích cực rà soát đối tượng, phân loại đối tượng để có phương án hỗ trợ kịp thời. Từ phía các xã, phường, thị trấn cũng chủ động gửi thư ngỏ đến các doanh nhân, cá nhân trên địa bàn thăm, tặng thêm quà để các đối tượng có điều kiện vui xuân đón Tết.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, năm qua, mặc dù tình hình kinh tế của Tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần mọi người đều được vui xuân đón Tết, Tỉnh đã trích ngân sách để tặng quà, hỗ trợ. Đồng thời chỉ đạo các ngành đang tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực để trợ giúp cho đối tượng, đồng thời rà soát, lựa chọn, bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Những phần quà, tiền hỗ trợ phải được trao cho đối tượng trước ngày 23/12 âm lịch.